(kontumtv.vn) – Trạm Thú y huyện Đăk Tô đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho các hộ dân trên địa bàn.

NHAN TAO

Hơn 70 học viên  là nông dân các xã Diên bình, Tân Cảnh, Kon Đào và thị trấn Đăk Tô đã tham gia tập huấn. Người nông dân được trang bị các kiến thức về phương án thụ tinh nhân tạo bò, cách chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng bò; phát hiện bò động dục để phối giống thời điểm thích hợp đạt tỷ lệ cao; hướng dẫn cách chăm sóc sinh sản và bê con sau sinh, các bệnh sản khoa và thường gặp trên bò cái, biện pháp phòng bệnh…Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, cách tận dụng các sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp như thân cây ngô, rơm rạ, ngọn mía làm thức ăn chăn nuôi.

Những năm gần đây, đàn gia súc trên địa bàn huyện Đăk Tô tăng dần so với từng năm, huyện đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi bò. Việc áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ giảm được chi phí nuôi và vận chuyển bò đực đến nơi phối giống. Đồng thời khắc phục tình trạng chênh lệch về tầm vóc khi phối giống, hạn chế đồng huyết và tăng tốc độ cải tạo giống bò tại địa phương.

CTV Nguyệt Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *