(kontumtv.vn) – Con tàu đưa gần 200 cán bộ đoàn công tác số 16 đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 là Tàu Quân y 561, được đặt tên Khánh Hòa – 01. Con tàu là niềm tự hào của Quân đội Nhân dân Việt Nam, bởi nó là tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á, do chính bộ đội ta thiết kế, chế tạo.

Tàu 561 được chế tạo tại Công ty 189 – Bộ Quốc phòng, có chiều dài hơn 70m, chiều rộng hơn 13m. Tàu có các vây cánh ngầm, khi sóng to, chúng sẽ được mở ra giúp giảm từ 1 – 2 cấp sóng. Tàu có 9 phòng chức năng, gồm phòng giảm áp (điều trị các tai biến do lặn, khám tuyển phi công và tàu ngầm), phòng xét nghiệm, phòng hồi sức cấp cứu, phòng siêu âm – hội chẩn, phòng mổ có kết nối vệ tinh VINASAT, phòng chuyên khoa răng – hàm – mặt… Các trang thiết bị y tế được nhập từ các nước tiên tiến, như máy siêu âm màu 4 chiều, máy đo điện tim, xét nghiệm sinh hóa. Trang thiết bị, vật tư y tế trên tàu tương đương với bệnh viện tuyến huyện. Với những trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sỹ quân y chuyên môn cao, Tàu 561 đã cứu cấp, chữa trị thành công cho nhiều ngư dân trên biển. Thượng úy Thái Đàm Lương – Bác sỹ Tàu 561, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, trường hợp mới nhất là cứu sống bệnh nhân Nguyễn Liên, ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp do lặn sâu đến 60m vào giữa tháng 5/2016. Bệnh nhân bị liệt nửa người, bàng quang to đe dọa bể bàng quang cấp. Sau khi được cấp cứu ban đầu an toàn, bệnh nhân Nguyễn Liên được chuyển vào bờ điều trị. Thượng úy Thái Đàm Lương cho biết thêm: “Năm 2015 có một trường hợp bị đột quỵ não. Khi tàu đi qua khu vực đó ban đêm thì ngư dân có tín hiệu liên lạc, chỉ huy tàu đã cho tàu quay lại, tiến hành cấp cứu và hội chẩn với Bệnh viện 175 trong đêm, đến 5 giờ sáng chuyển về đảo Trường Sa Lớn để trực thăng chở về cấp cứu ở trong bờ”.

Tàu Quân y 561 đưa đoàn công tác ra thăm huyện đảo Trường Sa
Tàu Quân y 561 đưa đoàn công tác ra thăm huyện đảo Trường Sa

Ngoài các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ cùng với thủy thủ đoàn Tàu 561 luôn phối hợp rất chặt chẽ để thực hiện tốt việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân trên biển. Đại úy Hoàng Đình Duyến – Thuyền trưởng Tàu 561 nói: “Khi có nhiệm vụ khám chữa bệnh ở trên biển, đặc biệt là khi có các bệnh nhân liên quan đến mổ thì tàu sẽ cơ động theo một hướng đi êm nhất cho đội ngũ y, bác sỹ làm việc. Tàu có thể tạm thời thay đổi hướng đi, gối sóng từ 45 độ, giảm tốc độ hoặc  có thể đi xuôi sóng, tạo điều kiện tàu cân bằng tốt nhất cho đội ngũ y, bác sỹ làm việc, xong thì tàu sẽ lấy lại hướng đi theo kế hoạch”.

“Đối với các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển, đặc biệt trên tàu hải quân thì rất khác biệt so với ở trên bờ, làm việc trong một điều kiện không ổn định, sóng to, gió lớn, ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận, cấp cứu và điều trị. Đặc biệt là trong đêm, nhiều trường hợp chúng tôi tiếp nhận sóng rất to, để xuồng cập tàu và đưa bệnh nhân lên tàu rất khó khăn, cái đó đỏi hỏi phải có kinh nghiệm trong nghề cấp cứu trên biển”. Thượng úy Thái Đàm Lương  cho biết thêm.

Lúc tàu trong hải trình đưa đoàn công tác số 16 ra thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đội ngũ y, bác sỹ trên Tàu 561 đã chữa trị cho nhiều thành viên trong đoàn. Lần thứ hai ra Trường Sa, chị Bùi Lê Thanh Vy (Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, tỉnh Khánh Hòa) bị xuất huyết dạ dày. Được sự chăm sóc tận tình của các y, bác sỹ, sau 1 ngày điều trị, chị đã khỏe.

Mỗi khi cứu chữa thành công cho một người dân Trường Sa, hay ngư dân đánh bắt ở biển, cán bộ, chiến sỹ, y, bác sỹ Tàu 561cảm thấy rất vui, và như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để  góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *