(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar đánh giá cao các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế.

Tham van chinh tri cap Thu truong Ngoai giao giua Viet Nam va Qatar hinh anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Qatar lần thứ 2 với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Qatar Soltan bin Saad Al-Muraikhi. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 4-5/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Qatar và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Qatar lần thứ 2 với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Qatar Soltan bin Saad Al-Muraikhi.

Đây là lần trao đổi đoàn đầu tiên giữa lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Qatar Saleh bin Majid Al-Khulaifi, Giám đốc Cơ quan đầu tư Qatar Mansoor Bin Ebrahim Al-Mahmoud, Phó Chủ tịch thứ nhất Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar Mohamed Bin Ahmed Twar Al Kuwari.

Tại các cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Qatar thời gian qua, đặc biệt là về chính trị- ngoại giao, kinh tế, năng lượng… và thông báo cho nhau về tình hình phát triển cũng như chính sách kinh tế-xã hội tại mỗi nước, đánh giá cao việc tổ chức họp Tham vấn chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao sau thời gian bị gián đoạn do COVID-19.

Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp trước giai đoạn COVID-19, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 400 triệu USD, các tập đoàn lớn của Qatar như hãng hàng không Qatar Airways, Ngân hàng quốc gia Qatar (QNB) đang hoạt động tích cực và có hiệu quả ở Việt Nam.

Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước. Nền kinh tế Việt Nam và Qatar có tính bổ sung cho nhau và do đó còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Trong buổi tiếp xã giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế hiệu quả, thực chất giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên đã trao đổi các biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới như phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, sớm tổ chức Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 3 để rà soát và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch… tạo điều kiện cho việc nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của nhau; tăng cường các chuyến bay thương mại giữa hai nước, phối hợp chia sẻ thông tin về các cơ hội và dự án đầu tư hai bên có quan tâm chung, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng và an ninh lương thực.

Cũng nhân dịp này, hai bên đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Doha và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm ăn tại Qatar.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, khẳng định Đảng và Nhà nước luôn chăm lo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đề nghị cộng đồng người Việt ở Qatar tiếp tục đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản thân cũng như sở tại, góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *