(kontumtv.vn) – Không né tránh trách nhiệm trước vấn đề bức xúc, hạn chế, tồn tại, Thủ tướng và các Bộ trưởng đã đưa ra phát ngôn mạnh mẽ trên nghị trường.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khoá XIV đã kết thúc thành công (từ 16-17/11). Quốc hội đã nghe các Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Tài nguyên và môi trường, Giáo dục-Đào tạo và Nội vụ trả lời chất vấn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Chính phủ đã có báo cáo giải trình thêm và Thủ tướng đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tổng cộng có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn; trong đó, có hơn 20 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có hơn 35  lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tranh luận. Trước nhiều vấn đề bức xúc, thực tế mà đại biểu đặt ra, các thành viên Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thẳng thắng đưa ra quan điểm bằng với nhiều phát ngôn ấn tượng.

Thủ tướng Chính phủ quyết liệt

“Văn hoá từ chức là cần thiết” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với nhiều ý kiến đại biểu và giao Bộ Nội vụ nghiên cứu để có văn bản phù hợp tạo điều kiện cho công chức rời nhiệm vụ trong điều kiện cụ thể, trong đó có việc không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

phat ngon an tuong cua thanh vien chinh phu khi tra loi chat van hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11

“Hai thẻ vàng thành thẻ đỏ, hoặc phải thẻ đỏ luôn” – quan điểm của người đứng đầu Chính phủ trước tình trạng “phạt nhưng cho tồn tại”. Thủ tướng giao cơ quan chức năng liên quan tổng kết, đánh giá và nghiên cứu hình thức xử lý theo hướng kịp thời, văn minh.

“Không chìm xuồng vụ việc được phát hiện” – Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội về các vụ việc gây bức xúc dư luận theo phản ánh của Đại biểu. Chính phủ xử lý nghiêm dù bất cứ ai hay ở đâu.

“Không để dự án thua lỗ tiếp tục “trùm mền đắp chiếu”. Với các dự án lớn thua lỗ, không hiệu quả sẽ không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ mà phải cắt lỗ bằng nhiều hình thức, kể cả cho phá sản. Cùng với đó là làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức gây thua lỗ vốn Nhà nước.

“Phá rừng tự nhiên phải xử lý nghiêm”. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, để thực hiện chủ trương đóng cửa rừng sẽ gắn trách nhiệm chính quyền địa phương, xử lý nghiêm vi phạm, hạn chế di dân tự do.

“Không lệ thuộc vào một thị trường, một đối tác” – Việt Nam chủ động và có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trong đó có tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế, phát triển thế mạnh của Việt Nam, mở rộng thị trường để không bị lệ thuộc.

 “Loại bỏ cán bộ hư hỏng ra khỏi bộ máy” là yêu cầu cấp bách để tạo niềm tin cho người dân. Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với công khai, minh bạch thì quyền lực phải được kiểm soát.

Các thành viên Chính phủ như 5 ngón tay trên một bàn tay” – là lời Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh xây dựng một Chính phủ đoàn kết, hiệp lực, hỗ trợ lẫn nhau để kiến tạo, hành động phục vụ nhân dân.

Sự thẳng thắn của các Bộ trưởng

“Thẩm định hồ sơ bổ nhiệm còn kẽ hở” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thẳng thắn trước việc một số cán bộ sau khi được bổ nhiệm có sai phạm, không đáp ứng nhiệm vụ, thậm chí vi phạm pháp luật. Bộ Nội vụ đang cùng quan chức năng nghiên cứu sửa đổi quy trình theo hướng phân định rõ chức năng nhiệm vụ từng cấp, sai cấp nào thì cấp đó chịu trách nhiệm.

phat ngon an tuong cua thanh vien chinh phu khi tra loi chat van hinh 2
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Không phải cứ nghỉ hưu là hết trách nhiệm” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh có sai phạm thì phải bị xử lý. Việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng  cũng cảnh báo người đang tại chức phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vù và văn bản quy định sẽ được nghiên cứu ban hành để xử lý kể cả người đã về hưu, không thể “hạ cánh an toàn” khi có vi phạm.

“Bộ chịu trách nhiệm về sự cố Formosa” – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Việc kiểm điểm thực hiện nghiêm túc, không né tránh và sẽ công bố cho nhân dân biết. Các biện pháp khắc phục được triển khai quyết liệt để đảm bảo phát triển bền vững ở địa phương.

phat ngon an tuong cua thanh vien chinh phu khi tra loi chat van hinh 3
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà

“Đề án ngoại ngữ 2020 không đạt mục tiêu” – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng một số mục tiêu đặt ra quá cao so với khả năng thực hiện; năng lực và nghiệp vụ sư phạm của người dạy chưa đáp ứng yêu cầu. Bộ đang rà soát và điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân.

phat ngon an tuong cua thanh vien chinh phu khi tra loi chat van hinh 4
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

“Bạo lực học đường có hướng gia tăng” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận đây là vấn đề bức xúc nổi cộm. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng trách nhiệm của Bộ Giáo dục là phải có giải pháp giáo dưỡng ngay từ nhỏ, trong đó chú trọng học đạo đức, giáo dục công dân.

“Nhiều dự án nghìn tỷ hiệu quả kinh tế không còn” – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời các đại biểu về 5 dự án đầu tư lớn nhưng “đắp chiếu”, không hiệu quả. Ông cũng cho biết sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm cá nhân, tập thể và nếu cố tình sai phạm thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự.

phat ngon an tuong cua thanh vien chinh phu khi tra loi chat van hinh 5
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

“Không phát triển thủy điện bằng mọi giá” – người đứng đầu ngành Công Thương cho biết quan điểm chỉ đạo của Nhà nước và Chính phủ trước việc nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về về tình hình lũ lụt, xả lũ, vỡ đập… gây thiệt hại cho dân.

“Quản lý mặt hàng phân bón đang bị “phân mảnh” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã đề xuất giao cho một cơ quan duy nhất quản lý về mặt Nhà nước, cùng với đó là phối hợp ban hành 16 bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón để khắc phục tình trạng “loạn” thị trường phân bón hiện nay./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *