(kontumtv,vn) – Các biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h trên toàn hệ thống đường bộ sẽ được tháo bỏ xong trước ngày 30/1/2016.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện ngay việc tháo bỏ các biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h trên toàn hệ thống đường bộ (kể cả các đoạn tuyến đang sửa chữa). Trong trường hợp cần thiết chỉ được lắp đặt biển báo đi chậm hoặc biển hạn chế tốc độ lớn hơn 50km/h và kết hợp các biển cảnh báo khác.

Đối với những trường hợp đặc biệt phải phụ thuộc vào điều kiện kỹ thuật (cầu yếu, điểm đen tai nạn giao thông, đoạn đường đèo dốc đối với xe khách giường nằm 2 tầng) đơn vị, địa phương chưa kịp xử lý, nếu cần thiết phải sử dụng biển hạn chế tốc độ dưới 50km/h thì phải có hồ sơ thuyết minh, giải trình gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam giải quyết.

thao bo ngay toan bo bien bao han che toc do duoi 50km/h hinh 0
Những biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h sẽ được tháo bỏ trước ngày 30/1/2016. (Ảnh: KT)
Đối với các biển hạn chế tốc độ ≥ 50km/h, các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát để thay thế theo hướng: Nếu có thể khai thác an toàn với tốc độ lớn hơn thì thay thế bằng biển báo có tốc độ hạn chế lớn hơn hoặc thay thế bằng cảnh báo khác (nếu cần).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát lại toàn bộ các biển báo khu đông dân cư theo Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ GTVT về quy định tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ để điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần liên tục kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ khác (vạch sơn, biển báo khác…) để phát hiện và xử lý kịp thời các bất cập (biển báo không phù hợp, bong tróc, biển bị che khuất, biển báo và vạch sơn không thống nhất…); Ưu tiên nguồn lực cho công tác điều chỉnh, bổ sung và thay thế hệ thống báo hiệu đường bộ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Giám đốc các Sở GTVT chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện ngay đối với hệ thống đường địa phương trong địa bàn và Quốc lộ được ủy thác quản lý. Việc tháo bỏ biển hạn chế tốc độ dưới 50km/h hoàn thành trước ngày 30/1/2016; việc kiểm tra, điều chỉnh các biển báo khác hoàn thành trước ngày 1/3/2016.

Liên quan đến lĩnh vực biển báo đường bộ, ngày 19/1, tại Hội nghị công tác thanh tra của Bộ GTVT, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành tháo dỡ, ngăn tái diễn tình trạng xuất hiện các biển hạn chế tốc độ dưới 40km/h.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Với điều kiện đường bộ và phương tiện hiện nay, khi lưu thông với tốc độ dưới 40km/h không tiềm ẩn (nguy cơ) gây tai nạn giao thông. Đối với các vị trí đường đang thi công, quy định của bộ GTVT đã đưa ra yêu cầu chỉ được cắm biển cảnh báo đi chậm, không được phép cắm biển hạn chế tốc độ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *