(kontumtv.vn) – Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến chào Chủ tịch Đảng cầm quyền Dân chủ Indonesia Đấu tranh Megawati Soekarnoputri tại nhà riêng; làm việc với Chủ tịch Ủy ban Điều phối đầu tư Thomas Lembong.

C12A6515
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng cầm quyền Dân chủ Indonesia Đấu tranh Megawati Soekarnoputri. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cuộc gặp với Chủ tịch Đảng cầm quyền Dân chủ Indonesia Đấu tranh Megawati Soekarnoputri diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm cúng.

Hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia được xây dựng trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ thân tình và nồng ấm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno từ trong lịch sử, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển vững chắc trong quan hệ hai nước ngày nay, đặc biệt khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược năm 2013; nhất trí tiếp túc đưa quan hệ hai nước vào chiều sâu thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới và thắt chặt quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh.

Chủ tịch Megawati nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp khi thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Indonesia năm 2003 hai bên ký “Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21” và “Hiệp định Phân định ranh giới thềm lục địa”, tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hai nước trên các lĩnh vực quan trọng; khẳng định luôn ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia cho dù ở bất kỳ cương vị nào.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cố Tổng thống Soekarno và bà Chủ tịch đối với quan hệ Việt Nam-Indonesia; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược hai nước cả song phương và đa phương, đóng góp vào việc củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Indonesia hiện là nhà đầu tư thứ 30 trong tổng số 119 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 61 dự án và tổng số vốn đạt gần 500 triệu USD; nhất trí hai bên còn nhiều dư địa để mở rộng đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực có tiềm năng như cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, ngân hàng…Trước đó, trong buổi làm việc tại Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Điều phối đầu tư Thomas Lembong hài lòng ghi nhận hợp tác hai nước trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư không ngừng được đẩy mạnh.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí khuyến khích các bộ, ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin, xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác, liên doanh, liên kết, sát nhập, giúp tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp ASEAN, đóng góp vào việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách mở cửa, tái cơ cấu nền kinh tế, hỗ trợ tích cực cho khu vực tư nhân nhằm phát huy mọi nguồn nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh và đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng đề nghị Indonesia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, tham gia quá trình cải tổ, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu hệ thống tài chính-ngân hàng.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm và động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.Chủ tịch Thomas Lembong đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, coi đây là nguồn cảm hứng to lớn đối với các nước ASEAN khác. Chủ tịch Lembong đánh giá việc Việt Nam làm chủ nhà APEC 2017 là cơ hội để tăng cường đoàn kết và hợp tác nội khối cũng như hợp tác giữa ASEAN và các nước đối thoại ở khu vực và Indonesia rất ủng hộ để Việt Nam thực hiện thành công vai trò nước chủ nhà APEC 2017.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *