(kontumtv.vn) – Không chỉ tập trung phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Gia Lai cũng như các địa phương khác trong cả nước cũng đang chịu áp lực với việc tái đàn nhằm đảm bảo nguồn thịt lợn cung cấp thị trường vào dịp cuối năm. Một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay là sau những thiệt hại do dịch gây ra, người dân không có khả năng tài chính để thực hiện tái đàn trở lại.

Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, cho đến nay gia đình ông Lê Phi Hùng (tổ 1, phường Ngô Mây, thị xã An Khê vẫn) chưa hết bàng hoàng vì toàn bộ tài sản gầy dựng trong suốt 20 năm qua đã tiêu tan. Với tổng số 731 con lợn bị tiêu hủy, trong đó 60 con heo nái, 1 con heo đực giống, còn lại là heo thịt và heo con, ông Hùng cho biết ước thiệt hại ít nhất 3 tỷ đồng. Giờ đây, ngày ngày đứng nhìn những dãy chuồng trống trơ, ông Hùng không khỏi xót xa và buồn bã, ông cho biết gia đình chưa biết phải bắt đầu lại từ đâu khi mà bao khó khăn còn đang bủa vây. Ông Hùng nói: “Hiện nay gia đình còn âm nợ ở ngân hàng 950 triệu đồng. Giờ có muốn tái đàn cũng không có khả năng. Cũng đợi có hỗ trợ của Nhà nước rồi mới tính tiếp. Tái đàn cũng lo không biết như thế nào, rủi ro một lần nữa chắc bỏ nghề luôn”.

Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi
Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Ông Phan Hữu Đính là hộ đầu tiên ở thị xã An Khê ghi nhận xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Dịch bệnh đã gây thiệt hại cho gia đình ông Đính gần 1 tỷ đồng khi phải tiêu hủy 27 con heo nái, trên 100 heo con và heo thịt. Gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi heo, ông Đính cũng xác định sẽ tiếp tục gắn bó với loại vật nuôi này. Rút kinh nghiệm của đợt dịch vừa rồi, ông Đính quyết định phá bỏ chuồng trại hiện nay trong khuôn viên nhà ở để di dời đến khu vực mới, cách xa khu dân cư. Đây cũng là một trong những yêu cầu về thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi được cơ quan chuyên môn khuyến cáo khi các hộ chăn nuôi thực hiện việc tái đàn. Ông Phạm Văn Chương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết: “Di dời các hộ chăn nuôi tại các khu dân cư ra khu tập trung chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho đàn lợn phát triển vừa an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Hiện nay còn một số hộ nuôi nhỏ lẻ, là đặc thù tại An Khê, tận dụng hoàn cảnh nuôi tại khu dân cư. Hy vọng chính quyền cũng như các cơ quan ban ngành phối hợp cùng xây dựng khu tập trung chăn nuôi và di dời các hộ chăn nuôi đồng thời phải có những chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi an tâm phát triển tại khu vực nhất định nhằm đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Hiện tại việc xây dựng chuồng trại đang được tiến hành, thế nhưng cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, ông Đính cho biết, gia đình đang gặp khó khăn về tài chính. Ông Đính nói: “Để tái đàn trở lại gia đình cần hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay chuồng trại đang xây dựng để nuôi khoảng 400 con, nhưng thực tế tài chính hiện tại mới chỉ nuôi được 100 con. Chuồng thì hiện tại mới làm nền xong thì đã hết tiền, cứ phải chăn nuôi dần, có đến đâu, tái đàn đến ấy, chỉ biết trông chờ chính sách của Nhà nước, được hỗ trợ nữa thì chúng tôi sẽ tiếp tục tái đàn”.

Khó khăn về tài chính, không có điều kiện để tái đàn sau những thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi, đó cũng là tình trạng chung hiện nay của hàng ngàn hộ chăn nuôi khác trong tỉnh Gia Lai. Tính đến nay, toàn tỉnh Gia Lai có 2.920 hộ bị thiệt hại do dịch, tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 27.626 con với tổng khối lượng hơn 138 ngàn tấn. Hiện tại chỉ mới có 6/15 huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ kinh phí cho hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh và tiêu hủy. Trong khi người dân đang gặp rất nhiều khó khăn do bị thiệt hại của dịch bệnh thì công tác hỗ trợ ở nhiều địa phương chưa được triển khai, điều này càng khiến cuộc sống người dân trở nên khó khăn hơn khi nguồn thu nhập mất đi và ảnh hưởng đến kế hoạch tái đàn. Từ đó dẫn đến việc thiếu hụt nguồn thịt lợn cung cấp nhu cầu tăng cao vào thời điểm cuối năm và như vậy sẽ khó tránh khỏi sự biến động thị trường thực phẩm vì thịt lợn là một trong những thực phẩm thiết yếu.

Hồng UyênMinh Trung

Đài PT-TH Gia Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *