(kontumtv.vn) – Đoàn kết cùng nhau nỗ lực làm nhà rông, sau gần 1 năm tích cực chuẩn bị nguyên vật liệu và gần 2 tháng tiến hành sửa chữa, nhà rông thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà, TP Kon Tum đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui hân hoan của bà con. Từ đây bà con đã có nơi để hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

Cùng với 77 hộ dân trong thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà, ông A Leoh rất vui mừng, phấn khởi khi già làng và những người uy tín trong thôn thông tin việc sửa chữa, tu bổ lại nhà rông Kon Rơ Lang. Ông cùng các thành viên của gia đình đóng góp tiền và tham gia ngày công lao động cùng bà con đi lấy tranh, tre, nứa, lồ ô về làm lại nhà rông. Trong tổng kinh phí thực hiện sửa chữa 190 triệu đồng, bà con trong thôn đóng góp gần 30 triệu đồng tiền mặt và hơn 1.070 ngày công lao động. Ông A Leoh nói: “Gia đình tôi có 1thanh niên, thanh niên phải phải trèo leo, phải làm với bà con; vợ thì cũng phải làm phên, cũng đan như bà con khác, làm sao để cho nhanh chóng hoàn thành nhà rông mới.”

Nhà rông thôn Kon Rơ Lang
Nhà rông thôn Kon Rơ Lang

Sau gần 2 tháng triển khai sửa chữa, với sự tham gia nhiệt tình của bà con, nhà rông văn hóa thôn Kon Rơ Lang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhà rông cao 15 m, dài 10 m, rộng 6 m, mái nhà rông được lợp bằng tranh, xung quanh tường được che chắn bằng phên đan lồ ô, trụ làm bằng gỗ là nguyên mẫu nhà rông truyền thống của bà con Ba Na nhánh Rơ Ngao.

Hiện 10 thôn của xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum đều có nhà rông truyền thống, là nơi để bà con hội họp, sinh hoạt văn nghệ và nhiều lễ trọng của dân làng. Ông A Thỡ, Thôn trưởng thôn Kon Rơ Lang cho biết: “Đối với bà con, nhà rông như một vật quý báu của thôn từ tổ tiên để lại, thôn bản giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Các việc tổ chức trong nhà rông như lễ bổn mạng, đại đoàn kết, có việc gì trong thôn thì tổ chức tại nhà rông”.

Những năm qua, xã Đăk Blà chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho bà con như triển khai xây dựng nhà rông truyền thống, xây dựng các thiết chế văn hóa và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; qua đó tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa của dân tộc tại chỗ. Ông Trịnh Lê Văn,  Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Blà nói: “Trong quá trình sử dụng, để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn thì xã đều có chỉ đạo các thôn, các ban ngành, đoàn thể phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động tìm kiếm nguyên vật liệu về để kịp thời tu sửa lại nhà rông bị xuống cấp nhằm phát huy, bảo tồn giá trị truyền thống dân tộc trên địa bàn”.

Trong không khí vui mừng của buổi lễ khánh thành nhà rông Kon Rơ Lang, bà con cùng nhau uống rượu cần, thưởng thức các món ăn truyền thống, múa xoang trong nhịp chiêng truyền thống.

CTV Minh Phượng – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *