(kontumtv.vn) – Chiều ngày 26/4, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh để đánh giá tình hình động đất và thực trạng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Kon Plông. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo của một số Bộ, ban, ngành liên quan cùng các chuyên gia về động đất. Làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xây dựng Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum tại huyện Kon Plông đã xảy ra 56 trận động đất. Phần lớn các trận động đất có cường độ nhỏ hơn 4 độ Richter. Trận động đất có cường độ lớn nhất là 4,5 độ Richter xảy ra vào ngày 18/04/2022. Các trận động đất xảy ra có tâm chấn cách xa nhà máy, trên địa bàn các xã Đăk Nên, Đăk Ring, xã Hiếu, Pờ Ê.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiến nghị các Bộ, ngành nhanh chóng đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể xảy ra động đất tại huyện Kon Plông; đưa ra những dự báo, khả năng có thể xảy ra động đất cũng như mức độ rủi ro trong thời gian tới. Đồng thời cung cấp những văn bản, tài liệu hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai động đất để thông báo, tuyên truyền đến nhân dân khu vực được biết, an tâm sản xuất và sinh hoạt.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, từ các số liệu đo được của các trận động đất và ảnh hưởng của động đất lên công trình cho thấy cường độ động đất tại huyện Kon Plông chưa đến mức độ nghiêm trọng. Đồng thời, từ khảo sát của Viện Vật lý địa cầu và Vụ Khoa học công nghệ của Bộ Xây dựng vẫn chưa có đủ cơ sở để dự báo được xu hướng và nguyên nhân của động đất. Để có cơ sở đánh giá về tình hình động đất, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và Viện Khoa học công nghệ cần tổ chức lắp đặt thêm hệ thống quan trắc để có thể hoàn thiện lưới đo động đất tại khu vực, làm cơ sở quan trắc động đất trong thời gian tới; Viện Vật lý địa cầu cần kiểm toán và sớm đưa ra giá trị động đất để có cơ sở tính toán, kiểm tra lại độ an toàn của các công trình.

Thứ trưởng Bộ xây dựng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum, với vai trò quản lý an toàn đập tại địa phương cần sớm yêu cầu chủ hồ đập tổ chức tính toán, kiểm tra an toàn hồ đập trên cơ sở các giá trị động đất được Viện Vật lý địa cầu công bố để có phương án ứng phó sự cố. Trong đó cần xem xét, tính toán khả năng đảm bảo an toàn đập tương ứng với các mực nước hồ đập, để có cơ sở điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa nếu cần. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ hồ đập tổ chức lắp đặt các thiết bị đo dao động gia tốc nền tại đập, để có cơ sở xem xét đánh giá ảnh hưởng động đất đối với công trình hồ đập và phối hợp với Viện Vật lý địa cầu trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý các tình huống khi có hiện tượng xuất hiện động đất xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường xem xét, nghiên cứu đưa nội dung đánh giá khả năng xuất hiện động đất kích thích trong các báo cáo đánh giá tác động môi trường; Vụ Khoa học Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học công nghệ điều chỉnh các hướng dẫn liên quan đến khảo sát, thiết kế, gia cố công trình dân dụng phù hợp với tình hình động đất thực tế tại tỉnh Kon Tum để làm căn cứ hướng dẫn áp dụng. Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum nhanh chóng tổ chức rà soát lại các thủ tục liên quan đến vận hành, phát điện các tổ máy. Trước mắt cần có ngay các biện pháp ứng phó liên quan đến ảnh hưởng của động đất trên cơ sở kết quả kiểm toán của tư vấn thiết kế./.

Hơ Jan – Thanh Hà

                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *