(kontumtv.vn) – Lãnh đạo hai bên khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quân đội là một phần quan trọng trong quan hệ hai nước Việt-Trung.

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 19-22/2.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đến chào xã giao Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc; hội đàm với Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc; thăm Công ty Công nghiệp Phương Bắc và Tập đoàn Cơ giới công trình Từ Châu.

tao xung luc moi cho quan he hop tac huu nghi giua quan doi viet nam va trung quoc hinh 1
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội đàm.

Trong trao đổi, lãnh đạo hai bên đều khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quân đội là một phần quan trọng trong quan hệ hai nước và không ngừng được củng cố vững chắc, trong đó giao lưu các cấp ngày càng gắn bó mật thiết, sự tin cậy chính trị được nâng cao, các lĩnh vực và cơ chế hợp tác không ngừng được kiện toàn và đi vào thực chất.

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao quân đội hai nước, đẩy mạnh giao lưu biên giới, triển khai hợp tác trong lĩnh vực quân y, đào tạo nguồn nhân lực, cứu hộ cứu nạn, công nghiệp quốc phòng và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đặc biệt, hai bên thống nhất cùng nhau tổ chức các hoạt động tuyên truyền rộng rãi về lịch sử quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản và hai quân đội, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây dựng, vun đắp.

Phía Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của đoàn và nhất trí với đề xuất của phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn, trang bị của đại đội công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc của Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

 

Bích Thuận-Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *