(kontumtv.vn) – Thủ tướng cho rằng, Bình Dương cần chuyển sang một giá trị phát triển cao hơn trong thời gian tới.

Sau 20 năm thành lập tỉnh (từ năm 1997), Bình Dương có sự phát triển nhanh chóng, thu ngân sách năm nay ước đạt 40 nghìn tỉ đồng, trở thành một trong 13 tỉnh đóng góp vào ngân sách Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh chiều nay (1/1/2017) tại thành phố mới Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bình Dương là tỉnh có nhiều thành công thời gian qua, nhưng cần chuyển sang một giá trị bậc thang phát triển cao hơn trong thời gian tới.

thu tuong tham va lam viec tai binh duong  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Cách đây 20 năm, khi tách ra từ tỉnh Sông Bé, Bình Dương vốn là một tỉnh nghèo. Đến nay, Bình Dương đã vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp, thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Hiện công nghiệp và dịch vụ chiếm gần 90% cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Với cơ cấu nông nghiệp thấp, tỉnh phấn đấu đến năm 2018 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt 8,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 109 triệu đồng, gấp hơn 2 lần bình quân cả nước.

Với khoảng 1,2 triệu lao động đang làm việc trong các thành phần kinh tế ngoài nhà nước, trong đó khoảng 80% là lao động đến từ các địa phương trên cả nước, Bình Dương đã có nhiều giải pháp trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Ngoài việc huy động doanh nghiệp tham gia chương trình này, tỉnh cũng đã khuyến khích tổ chức, cá nhân xây dựng nhà trọ cho thuê với hơn 3 triệu m2 sàn, đáp ứng nhu cầu cho 540 nghìn người.

thu tuong tham va lam viec tai binh duong  hinh 2

Lãnh đạo các Bộ đánh giá cao Bình Dương có mô hình phát triển công nghiệp năng động và đi đầu trong xây dựng nhà ở cho công nhân. Là tỉnh công nghiệp, Bình Dương gần quan tâm đến bảo vệ môi trường; chú ý chăm lo đến quyền lợi và đời sống công nhân; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả toàn diện Bình Dương đạt được trong năm 2016, góp phần cùng cả nước hoàn thành căn bản các chỉ tiêu quan trọng. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về mô hình xây nhà giá rẻ cho công nhân ở Bình Dương.

Thủ tướng cũng đánh giá, Bình Dương đã có vóc dáng của một đô thị công nghiệp với trên 2 triệu dân. Bình Dương là một điểm sáng trong phát triển, một điển hình về một cách làm mới, từ một tỉnh nghèo, quy mô kinh tế nhỏ, đến nay đã trở thành một trung tâm công nghiệp của Việt Nam, chiếm trên 13% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Với kinh tế phát triển liên tục, hiện tỉnh đóng góp 5% GDP của cả nước. Đạt được thành công này là nhờ Bình Dương có cách làm sáng tạo và có sự bứt phá ngoạn mục.

Tỉnh đã coi trọng an sinh xã hội, nhất là điều kiện cần thiết cho công nhân; là một trong các địa phương đi đầu trong cải cách hành chính, nhiều mô hình sáng tạo được nhân dân đồng tình, là một trong ít tỉnh có trung tâm hành chính hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, Bình Dương coi người nhập cư là đối tượng phát triển, không phải đối tượng quản lý. Bình Dương là tỉnh thực hiện tốt xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, nhất là xây dựng hạ tầng thành phố mới, là một trong ít tỉnh có kim ngạch xuất khẩu trên 20 tỷ USD.

thu tuong tham va lam viec tai binh duong  hinh 3
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh Bình Dương

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý Bình Dương về những vấn đề đặt ra trong thời gian tới. Đó là chưa khai thác tốt lợi thế gần Thành phố Hồ Chí Minh, lợi thế về trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của vùng để phát triển các dịch vụ chất lượng cao, các dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp đô thị và một số ngành nghề giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang có xu hướng đi xuống và có vị trí thấp, đứng thứ 25/63 cả nước. Bình Dương cần đặt ra câu hỏi là yếu tố nào khiến Bình Dương không trở thành tỉnh đi đầu về môi trường đầu tư kinh doanh tốt, vì liên quan đến sự phát triển trong tương lai của Bình Dương.

Thủ tướng cũng cho rằng, Bình Dương chủ yếu vẫn phát triển  theo chiều rộng, chưa có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm chất lượng cao, công nghiệp gia công còn lớn; Công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, còn hiện tượng xả thải gây ô nhiễm ở một số dự án, địa bàn.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bình Dương cần có một tầm nhìn phát triển: “Tầm nhìn của Bình Dương là phải sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm công nghiệp của cả nước, một thành phố thông minh, một điểm đến cho các nhà đầu tư và những ý tưởng sáng tạo. Bình Dương phải đặt vấn đề này rõ hơn. Sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020 là một yêu cầu. Chính phủ kỳ vọng Bình Dương là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ kỳ vọng Bình Dương là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này. Để đạt được tầm nhìn này, điểm cốt lõi là tạo được sự đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện tốt hơn kết nối hạ tầng giữa các đô thị của tỉnh với cả vùng.

Việc trước mắt là phải làm tốt công tác quy hoạch, đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững. Đây cũng chính là chủ đề Chính phủ đặt ra cho năm 2017.

Bình Dương phải coi động lực tăng trưởng của tỉnh là dựa trên tăng năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo; cần tạo sự gắn kết tốt hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Bình Dương cũng phải phấn đấu trở thành trung tâm khởi nghiệp của vùng Đông Nam Bộ và cả nước, đến năm 2020 đạt 50 nghìn doanh nghiệp, gấp đôi hiện nay.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tập trung phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ. Cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa quy trình, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. Bình Dương cần sớm hoàn thiện đề án thành phố thông minh trình Chính phủ xem xét.

Cùng với đó là thực hiện tốt các chính sách người có công, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, lành mạnh; quan tâm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân với việc xây dựng các thiết chế văn hóa.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bình Dương đã là đỉnh cao của sự phát triển, nhưng sự phát triển phải chuyển sang bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra. Do đó, nếu Bình Dương không nâng lên ở giá trị bậc thang mới thì dễ bị chủ quan và tụt hậu. Ở nấc thang này mà không nghĩ đến nấc thang mới để nâng cao giá trị phát triển thì sẽ tụt hậu và tụt hậu, sẽ làm đất nước khó khăn, bởi Bình Dương đã là một tỉnh công nghiệp. Do đó sức sống, trí tuệ, quyết tâm chính trị của Bình Dương trong giai đoạn mới là rất lớn, yêu cầu chỉ đạo càng phải quyết liệt và cụ thể”.

Cũng trong chiều 1/1/2017, nhân dịp năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rực và gia đình lão thành cách mạng Nguyễn Thanh Châu ở phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *