(kontumtv.vn) – “Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Phát triển KT phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm XH” – Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư.

Tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 10/3 tại thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà đầu tư “Các nhà đầu tư cần lưu ý giữ đúng cam kết, làm quyết liệt. Đặc biệt, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội. Không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn.”

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương cùng gần 1000 đại biểu đến từ các Tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, theo đó, trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng, trong đó 927 dự án đầu tư trong nước với hơn 112 nghìn tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ vốn giải ngân trong giai đoạn ước đạt 41,5%, tương đương với 114,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2017 tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng. Sau 9 lần tổ chức đã có nhiều thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An, cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa BIDV và các doanh nghiệp…

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet hinh 2
Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước thành công của hội nghị và chứng kiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thể hiện quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Nghệ An. Qua 10 năm, hội nghị về xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có khối lượng rất lớn dự án (gần 1.000 dự án) đã được ký kết, thỏa thuận với tổng nguồn vốn trên 300 nghìn tỷ đồng từ trong nước và quốc tế.

Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động, vì sự phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh Nghệ An nói riêng, lãnh đạo tỉnh đã nghiên cứu, thực hiện, lan tỏa từ lời nói thành hành động với quyết tâm cao trong quá trình thu hút đầu tư. Thủ tướng lưu ý, đây là kinh nghiệm tốt cho nhiều địa phương trong cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, nhiều điều kiện về lịch sử, văn hóa, du lịch, tiềm năng, lợi thế khác biệt; là địa phương tiếp giáp, điểm trung chuyển giữa các vùng kinh tế phía Bắc và phía Nam. Bên cạnh đó, Nghệ An có quy mô dân số gần 4 triệu người, cùng với những người con Nghệ An dù xa xứ luôn hướng về quê hương, quan tâm xây dựng quê hương, đây là những điều kiện rất tốt để Nghệ An phát triển.

“Tôi xin nêu lại, Nghệ An cần phải khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất nguồn nhân lực công nghệ. Vai trò của Nghệ An là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hình thành các ngành công nghiệp hỗ trợ và các thành phần kinh tế có liên quan.”- Thủ tướng nhận mạnh.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet hinh 3
Thủ tướng cùng các đại biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh việc tập trung phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý. Đồng thời đề nghị, tỉnh phải chú trọng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương, đặt mục tiêu thành điểm giao thương quan trọng của 3 nước Việt Nam, Lào, Myanmar trong tương lai gần. Cùng với đó tỉnh cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tập trung thu hút đầu tư, trong đó doanh nghiệp phải đóng vai trò tiên phong để thúc đẩy tỉnh phát triển trong thời gian tới, nhất là giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp nông thôn. Muốn làm được điều này, tỉnh cần phải tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, và có các chính sách cụ thể khuyến khích thu hút vốn đầu tư  vào lĩnh vực giáo dục và các trường đại học. Đặc biệt, cần có chính sách khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội đã trao 3 thoả thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến 800 tỷ đồng.

thu tuong cac nha dau tu can giu dung cam ket lam quyet liet hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Ngã 3 Đồng Lộc.

Chiều cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc – nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ TNXP trong cả nước và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 24/7/1968, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ 1930-1931 tại quảng trường xô viết nghệ tĩnh, huyện Hưng Nguyên./.

Vũ Dũng-Văn Hiếu/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *