(Kontumtv.vn)- Thủ tướng đã trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về những vướng mắc trong việc xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngày 18/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam, do Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao (DAA Việt Nam) – đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – tổ chức.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp về những vướng mắc trong việc xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

thu tuong chia se khat vong xay dung nen nong nghiep viet nam hien dai hinh 1
Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, lãnh đạo một số bộ, ngành và hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một thực tế hiện nay được nêu ra tại hội nghị là Việt Nam có hơn 70% dân số làm nông nghiệp nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP. Trong khi ở Hà Lan, chỉ có 2 – 4% dân số làm nông nghiệp nhưng đóng góp tới 40% GDP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị này của Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, góp phần khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, giá trị gia tăng cao.

thu tuong chia se khat vong xay dung nen nong nghiep viet nam hien dai hinh 2
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

Trong không khí đối thoại cởi mở, thẳng thắn, các doanh nghiệp tại hội nghị đã nêu nhiều vấn đề vướng mắc trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Đó là vấn đề khó tích tụ ruộng đất để đáp ứng sản xuất quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao; thiếu sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân; tiếp cận tín dụng cho các dự án nông nghiệp còn gặp khó khăn…

Tại hội nghị, nhiều doanh nhân thành đạt trong những lĩnh vực kinh doanh khác đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với quy mô đầu tư lớn, bài bản, chuyên nghiệp và ứng dụng công nghệ cao. Trong đó phải kể đến ông Vũ Văn Tiền, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco); hay ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty ô tô Trường Hải, muốn đầu tư vào sản xuất lúa gạo.

thu tuong chia se khat vong xay dung nen nong nghiep viet nam hien dai hinh 3
thu tuong chia se khat vong xay dung nen nong nghiep viet nam hien dai hinh 4
Thủ tướng tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nông nghiệp là một thế mạnh của nền kinh tế. Thủ tướng cũng đánh giá cao Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam chỉ sau một thời gian ngắn ra đời đã phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sản phẩm của các thành viên đã xuất khẩu sang thị trường thế giới và khu vực.

Tuy vậy, với khoảng 300 doanh nghiệp thành viên của Câu lạc bộ hay 4.000 doanh nghiệp nông nghiệp so với 600.000 doanh nghiệp cả nước, thì còn quá ít doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, Thủ tướng đã nêu ra những định hướng lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển lực lượng doanh nghiệp nông nghiệp cũng như trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp để thúc đẩy ứng dụng công nghiệp trong nông nghiệp.

Đối với vấn đề khó tiếp cận vốn, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã giao cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra gói tín dụng ưu đãi với quy mô lớn đến 50.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng đầu tư vào sản xuất nông sản sạch và ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp bắt đầu giải ngân từ 1/11/2016.

Tuy nhiên, trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước phải có một gói tín dụng 50.000 – 60.000 tỷ đồng để phục vụ cho công việc này với cơ chế vay thuận lợi và thông thoáng nhất. Nhưng không chỉ cho một ngân hàng thương mại làm việc này, phải cho nhiều ngân hàng thương mại cùng tham gia. Vì nguyên tắc của kinh tế thị trường là cạnh tranh. Mọi ngân hàng thương mại cổ phần, nhất là 5 ngân hàng thương mại lớn của Nhà nước cần cạnh tranh trong vấn đề này để nâng cao chất lượng tín dụng, chống tiêu cực, chống chi phí không chính thức. Đây là điều Ngân hàng Nhà nước phải chấp thuận”.

Đối với khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề tích tụ đất đai để có thể cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã nhận thấy việc cần thiết phải sửa Điều 193 Luật Đất đai 2013 và một số thông tư, quy định của các bộ.

Vấn đề này cũng đã được Thủ tướng nêu ra tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi: “Hội nghị này đã nêu lên vấn đề tích tụ ruộng đất hết sức bức xúc cũng như một số thông tư của các bộ, từ Bộ Xây dựng đến Bộ Tài nguyên và Môi trường mà trói buộc sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp, thì cần sửa. Đó là Điều 193 Luật Đất đai, Thông tư 23 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hay thông tư của Bộ Xây dựng về vấn đề quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 thì đề nghị các bộ tổng hợp đề xuất Thủ tướng sửa ngay. Những quy định nào quy định trong Luật cần Quốc hội thông qua thì sớm trình Thường vụ Quốc hội để xem xét sửa”.

Thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần hình thành các hàng rào kỹ thuật đúng pháp luật của WTO và các hiệp định khác mà Việt Nam tham gia để bảo đảm bảo vệ hàng trong nước, tránh nhập khẩu tràn lan. Cùng với đó là có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất các tư liệu phục vụ nông nghiệp; có biện pháp phát triển doanh nghiệp khu vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó phải có giải pháp nâng cao chất lượng hợp tác xã, khuyến khích hộ kinh doanh cá thể khu vực nông thôn chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

thu tuong chia se khat vong xay dung nen nong nghiep viet nam hien dai hinh 5
Thủ tướng bấm nút khởi động chương trình Truy xuất nguồn gốc rau an toàn.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nêu một số chủ trương lớn cần thực hiện, đó là hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất sản xuất nông nghiệp dựa trên lợi thế so sánh, tính toán hợp lý để đưa cơ giới hóa cũng như thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo thí điểm thành lập ngân hàng về quỹ đất và xem xét việc hình thành thị trường quyền sử dụng đất để nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng đất. Ngoài các nguồn tín dụng, thì cần phát triển một số quỹ hỗ trợ nông nghiệp, quỹ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp…

Thủ tướng cũng đánh giá cao đề xuất của Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao về đề xuất Mô hình phát triển các Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao và cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mô hình này ra đời và phát triển.

Cũng tại Hội nghị, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khởi động mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau an toàn với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Gần như tất cả khoảng 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị đã ngồi đến hết chương trình, phần nào cho thấy nhu cầu lớn của các doanh nghiệp muốn tìm hiểu, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Trong bài phát biểu ở phần cuối hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần phải dừng lại bởi những tràng vỗ tay ủng hộ những thông điệp mà Thủ tướng nêu ra, chia sẻ với  với các doanh nghiệp về tầm nhìn và khát vọng xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, đa chức năng, có khả năng cạnh tranh quốc tế./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *