(kontumtv.vn) – Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga diễn ra chiều nay, 18/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu câu hỏi và cũng là yêu cầu đối với cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-LB Nga.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Diễn đàn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 16-19/5.
Chứng kiến sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai bên tại Diễn đàn, Thủ tướng cho rằng, đây là sự kiện quan trọng, “minh chứng cho việc chúng ta là đối tác chiến lược toàn diện, không chỉ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, mà cả về kinh tế, thương mại, đầu tư”.

Hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua phát triển năng động. Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 2,2 tỉ USD, quý I/2016 đạt khoảng 600 triệu USD. Nga hiện có 114 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2 tỉ USD. Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn khoảng 3 tỉ USD.

Đặc biệt, nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỉ USD vào năm 2020, Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã ký Hiệp định thương mại tự do (vào tháng 5/2015), hiện đang trong quá trình hoàn tất phê chuẩn và sẽ sớm có hiệu lực, tạo điều kiện mở rộng trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa hai nước.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngoài ra, hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như dầu khí với nhiều dự án mới được triển khai tại cả Việt Nam và Nga.”Tuy nhiên, kết quả trên chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước, chưa đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, nhân dân hai nước. Chúng ta phải trả lời câu hỏi là tại sao sản phẩm của hai nước dồi dào, có nhu cầu cao mà kim ngạch hai chiều chỉ ở mức khiêm tốn như vậy, Thủ tướng nêu “đầu bài” và cho rằng để trả lời câu hỏi này có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hai bên đã nhất trí có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư; giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai bên.

Thủ tướng cũng giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam, về định hướng cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, bất kể thành phần kinh tế nào.

“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga; tiếp tục tháo gỡ các rào cản, vướng mắc để doanh nghiệp đầu tư yên tâm ở Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh “thời cơ mới đã đến đối với doanh nghiệp hai nước”.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo, các yêu cầu từ Thủ tướng, thay mặt doanh nghiệp hai bên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhìn nhận, Thủ tướng đã đưa ra các định hướng hết sức sâu sắc, cụ thể, gợi mở cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo ra bước đột phá về thể chế. Cùng với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

“Chúng tôi xin hứa sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp hai bên góp sức nâng kim ngạch thương mại song phương xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, Chủ tịch VCCI khẳng định, bày tỏ mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

 

Thủ tướng dự lễ khai trương văn phòng đại diện tại Liên bang Nga của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Cùng ngày, Thủ tướng đã dự lễ khai trương văn phòng đại diện tại Liên bang Nga của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *