(kontumtv.vn) – Các dòng sông khu vực và sông Mekong – Lan Thương là mạch nguồn gắn kết, là sợi dây kết nối bền chặt đến muôn đời của các quốc gia, người dân 6 nước tiểu vùng, đòi hỏi các nước phải cùng nhau nỗ lực gìn giữ hòa bình, hợp tác phát triển nhằm đưa tiểu vùng trở thành một khu vực hội nhập, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi các đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10).

Phát biểu tại sự kiện này, chào mừng các đại biểu tới dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6 và Hội nghị cấp cao CLV-10, Thủ tướng cho rằng, đây là những sự kiện đối ngoại đầu tiên, cũng là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất của Việt Nam trong năm 2018 được tổ chức vào mùa xuân, mùa của những khát vọng và sức sống mới.

Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử phát triển của nhân loại và của mỗi quốc gia – dân tộc, các dòng sông luôn có ý nghĩa đặc biệt. Những dòng sông lớn ở khu vực như sông Trường Giang, sông Hằng, sông Mekong-Lan Thương, sông Hồng, sông Ayeyawady, sông Chao Phraya là những dòng chảy mang đến sinh kế cho người dân, gắn kết văn hoá, thúc đẩy giao lưu và giao thương giữa các cộng đồng và khu vực.

Tại tiểu vùng GMS, sông Mekong-Lan Thương là con sông dài thứ 12 trên thế giới và thứ 7 ở châu Á. Với chiều dài khoảng 4.350 km, sông bắt nguồn từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) rồi đến Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, tên gọi “Mekong”, mang ý nghĩa là “mẹ của nước”, dòng sông Mekong hùng vĩ đã gắn kết chặt chẽ và là không gian sinh tồn chung của chúng ta.

Thủ tướng chúc mừng các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6 và Hội nghị Cấp cao CLV-10. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bày tỏ tại Việt Nam, các dòng sông thường gắn liền với tiềm thức và thể hiện sâu sắc trong văn hoá, thơ ca, như câu thơ trữ tình nổi tiếng, Thủ tướng đã dẫn bài thơ “Nhớ con sông quê hương” của nhà thơ Tế Hanh: “Quê hương tôi có con sông xanh biếc/Nước gương trong soi tóc những hàng tre/Tâm hồn tôi là những buổi trưa hè/Toả nắng xuống dòng sông lấp loáng”.

Thủ tướng nhấn mạnh, các dòng sông khu vực và sông Mekong-Lan Thương là mạch nguồn gắn kết, là sợi dây kết nối bền chặt đến muôn đời của các quốc gia, người dân 6 nước tiểu vùng, đòi hỏi các nước phải cùng nhau nỗ lực gìn giữ hòa bình, hợp tác phát triển nhằm đưa tiểu vùng trở thành một khu vực hội nhập, phát triển bền vững và thịnh vượng. Đây cũng chính là chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập cơ chế hợp tác này.

“Hôm nay, chúng ta đã có một khởi đầu tốt đẹp với thành công của Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lần đầu tiên được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS”, Thủ tướng nhìn nhận. Tại Diễn đàn, các nước GMS đã thể hiện tầm nhìn, ưu tiên phát triển của mỗi nước cũng như đối với toàn khu vực, chia sẻ với các nhà đầu tư, đối tác phát triển về các tiềm năng hợp tác kinh tế, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp và Chính phủ của các nước.

Thủ tướng cũng chia sẻ về ấn tượng khi dự triển lãm ảnh 25 năm hợp tác GMS chiều này, tại đó, “chúng ta đã chứng kiến những bức tranh phát triển sống động của người dân trên khắp khu vực”. Sự cần cù, chịu khó, sáng tạo, nỗ lực vươn lên không ngừng của người dân các nước GMS, hoà cùng với sức sống vĩ đại của dòng sông Mekong-Lan Thương là động lực phát triển to lớn của tất cả chúng ta.

Trách nhiệm của các Chính phủ là làm sao để kiến tạo được môi trường phát triển, phát huy được nguồn lực to lớn đưa quốc gia vào con đường phát triển bền vững, Thủ tướng nêu rõ.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *