(kontumtv.vn)  – Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng sẽ thăm Cuba và Cộng hòa Haiti

Nhận lời mời của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz, Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe, hôm nay (23/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba tại La Hay, Hà Lan từ ngày 24-25/3, sau đó sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 26- 28/03 và thăm chính thức Cộng hòa Haiti ngày 28-29/3 tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung tại hội nghị an ninh hạt nhân toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân, một hội nghị luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn thế giới, không chỉ vì sự xuất hiện của hầu hết các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia lớn mà còn là vấn đề an ninh, an toàn hạt nhân luôn là tâm điểm chú ý của các quốc gia và dư luận quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3 sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính, đó là trao đổi các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân, giảm mối đe dọa khủng bố hạt nhân và đánh giá những việc đã làm được, đồng thời thảo luận, thống nhất định hướng lớn trong tương lai.

Sau dấu ấn sâu đậm với cộng đồng quốc tế và các đối tác chiến lược trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 diễn ra tại Hàn Quốc năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị lần này tiếp tục khẳng định: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, chủ động và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân. Sự hiện diện của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại một hội nghị quốc tế lớn này, một lần nữa khẳng định với thế giới, chính sách nhất quán của Việt Nam về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Cùng với tham dự các phiên họp chính thức của Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các gặp làm việc, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao các quốc gia trên thế giới nhằm thắt chặt sự hiểu biết, thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ rời Hà Lan và tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba đầu tiên trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Trọng tâm của chuyến thăm là nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, tương xứng với quan hệ bạn bè truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo cấp cao của Cuba trao đổi các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế mà hai bên có thể bổ trợ cho nhau, có thể thúc đẩy hợp tác, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp như cung cấp gạo, phát triển các loại cây lương thực, nuôi trồng thủy sản; hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trong sản xuất thuốc, vaccine; năng lượng; viễn thông; xây dựng; du lịch…

Dự kiến ngay trong chuyến thăm chính thức Cuba của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên sẽ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, cả ở cấp độ Chính phủ đến cấp độ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt hai bên dự kiến sẽ ký Chương trình hợp tác kinh tế Việt Nam-Cuba trong 5 năm tới. Đây là lần đầu tiên hai nước cụ thể hóa một chương trình hợp tác kinh tế trong trung hạn, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai quốc gia.

Sau chuyến thăm chính thức Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính Cộng hòa Haiti, một quốc gia nằm trên vùng biển Caribe ở phía tây Công hòa Dominica. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Haiti, cũng là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đầu tiên tới quốc gia này sau gần 17 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm lịch sử này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Haiti để cùng trao đổi sâu rộng phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương đang phát triển năng động, nhất là đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp gạo, thương mại, đầu tư, xây dựng, viễn thông cũng như khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư…

Chuyến thăm chính thức Cuba và Haiti lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chung một thông điệp: Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống khu vực Mỹ La tinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Chuyến công du nước ngoài lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới./.

Thành Chung/VOVTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *