(kontumtv.vn) – Các nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong thời gian tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 10, chiều tối 17/10 tại thành phố Mialan, Italy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Tổng thống MyanmarThein Sein, Thủ tướng Thái Lan  Prayuth Chan- ocha nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Tổng hợp của phóng viên Thành Chung từ Milan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu quan trọng thời gian gần đây của Myanmar trong phát triển đất nước, mở rộng quan hệ đối ngoại và ngày càng khẳng định vai trò ở khu vực và trên thế giới; chúc mừng Myanmar đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN từ đầu năm 2014 đến nay; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ với Myanmar.

Thủ tướng gặp gỡ với một số lãnh đạo các nước dự ASEM 10

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là về chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục, nông-lâm nghiệp… Để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác, đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Myanmar đi vào chiều sâu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được, trong đó tập trung vào 12 lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về hợp tác Myanmar – Việt Nam đã ký tháng 4/2014; đặc biệt đề nghị Myanmar, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Myanmar. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Myanmar và sớm ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng như ACMECS, CLMV, GMS và EWEC. Myanmar thông báo sẽ sớm gia nhập thành viên của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC).

Hai bên nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chúc mừng Ngài Prayuth Chan- Ocha được bổ nhiệm làm Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Ngài Thủ tướng. Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng các biện pháp đưa quan hệ Việt Nam – Thái Lan phát triển hiệu quả hơn như tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, bao gồm họp nội các chung, Ủy ban Hỗn hợp, Ủy ban hợp tác chung về thương mại, tham khảo chính trị. Hai Thủ tướng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư song phương, đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 15 tỷ USD vào năm 2020; đồng thời sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác về lao động, thể thao và Hiệp định mới về hợp tác khoa học – công nghệ.

Thủ tướng Thái Lan đề nghị hai bên cùng khuyến khích và dành ưu đãi cho doanh nghiệp của nhau về đầu tư, nhất trí tạo thuận lợi trao đổi thương mại và các hoạt động hợp tác lao động. Thái Lan khẳng định tiếp tục đóng góp và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN khác trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và cùng nhau phát triển; nhất trí trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc sẽ đóng góp thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEM 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.

Trong buổi tiếp Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj, Thủ tướng Nguyễn Tấn  Dũng chúc Mông Cổ chuẩn bị tốt Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 và khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm để Mông Cổ đảm nhận thành công vai trò nước chủ nhà của Hội nghị ASEM tới.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, hai bên nhất trí cần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi một số các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật và giáo dục đào tạo giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực ưu tiên như năng lương, nghề cá và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh, phát triển tại các diễn đàn đa phương khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Na Uy sớm thăm Việt Nam và Thủ tướng Na Uy đã vui vẻ nhận lời…/.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *