(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ dự Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen, gặp gỡ song phương với Tổng thống Myanmar Win Myint, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và tiếp lãnh đạo một  số doanh nghiệp lớn của Thái Lan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong buổi ăn sáng làm việc, trên tinh thần láng giềng hữu nghị và đoàn kết gắn bó giữa 3 nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Campuchia – Lào- Việt Nam (CLV) trong đó chú trọng các dự án kết nối hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước khác trong ASEAN và mục tiêu tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Win Myint, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ song phương thời gian qua, nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar đã mở ra một trang hợp tác mới giữa hai nước. Để tiếp tục đưa quan hệ đi vào chiều sâu, hai bên nhất trí tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Myanmar (8/2017) và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đến Việt Nam (4/2018).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, tài chính – ngân hàng, bất động sản…, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Myanmar cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, trong đó có ACMECS, cùng đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống Win Myint tham dự hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội (11-13/9/2018) và sớm thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Ban Thư ký ASEAN trong hỗ trợ hợp tác nhóm nước CLMV nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đề nghị đưa CLMV tham gia vào các cơ chế hợp tác chung của ASEAN với các đối tác và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho CLMV.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết dành 10 triệu USD hỗ trợ hàng chục dự án đào tạo nhân lực cho các nước CLMV, đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo các nước trong ASEAN tăng cường đóng góp tài chính và nguồn nhân lực cho ASEAN. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao các cán bộ người Việt Nam làm việc trong Ban Thư ký ASEAN có trách nhiệm, trình độ và năng lực tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng Thư ký ASEAN dự Hội nghị hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội (11-13/9/2018) và Tổng Thư ký Lim Jok Hoi đã vui vẻ nhận lời.

*Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Thái Lan đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như ThaiBev và SCG.

Trong buổi tiếp, các doanh nghiệp cảm ơn và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp  tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của mình tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Thái Lan hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua, khẳng định ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan cùng đối tác Việt Nam làm ăn tích cực và hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của cả hai nước.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *