(kontumtv.vn) – Sáng nay (1/8), tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2016, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu chúng ta không gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, không phản ứng kịp thời trước các vấn đề đặt ra thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ” – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng cho rằng, tất cả các thành viên Chính phủ đã được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn với số phiếu cao, điều này thể hiện sự tín nhiệm, đánh giá cao những nỗ lực của tất cả của các thành viên Chính phủ hơn 3 tháng vừa qua.

Nói phải đi đôi với làm

Thủ tướng giao ngay nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ khóa mới với tinh thần “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Cho rằng bên cạnh kết quả đạt được, các bộ, ngành phải thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, tồn tại, hạn chế, Thủ tướng yêu cầu đổi mới phương pháp làm việc, chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm cá nhân, làm việc vì sự nghiệp chung, vì lợi ích nhân dân. “Nếu chúng ta không gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, không phản ứng kịp thời trước các vấn đề đặt ra thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn lại phát biểu của một đại biểu Quốc hội cho rằng “con đường dài nhất ở Việt Nam là từ lời nói đến hành động”, Thủ tướng nhắn nhủ các thành viên Chính phủ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, đồng thời yêu cầu thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng.

Bộ trưởng phải nắm được quá trình xử lý văn bản

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu đến tháng 10, các bộ, ngành phải hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của từng bộ, ngành.

Đồng thời, các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành khẩn trương ban hành quy chế làm việc của bộ, ngành mình. Trong đó, cần phải minh bạch và chỉ rõ quy trình, thời gian xử lý công việc, văn bản, trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân; không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Phải minh bạch quy chế xử lý văn bản trên môi trường mạng. “Tôi thấy quy trình theo dõi, xử lý văn bản qua mạng của VPCP là rất tốt; đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm có thể theo dõi tiến độ xử lý văn bản của từng chuyên viên, từng cấp lãnh đạo”, Thủ tướng đánh giá. “Bộ trưởng phải nắm được toàn bộ công việc của cơ quan, văn bản ra phải biết là văn bản nào, đang ở đâu, xử lý thế nào, có chậm hay không. Nếu không nắm được thì không thể quy trách nhiệm cụ thể”.

Thủ tướng yêu cầu VPCP, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử, trước hết là phổ cập hệ thống xử lý văn bản tại các bộ, ngành, để làm sao ngồi tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng có thể biết được quá trình xử lý văn bản tại các bộ, ngành.

Chính phủ đã ban hành các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm tới. Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành khẩn trương xây dựng Chương trình hành động, Chương trình công tác và kế hoạch triển khai cụ thể cho lĩnh vực của mình. Trong đó, lưu ý thể hiện rõ từng nội dung, nhiệm vụ, công việc cụ thể, xác định rõ lộ trình, người thực hiện và người chịu trách nhiệm cụ thể.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dành thời gian cho công tác xây dựng thể chế

Các Bộ trưởng, “tư lệnh ngành” là người chịu trách nhiệm toàn diện, cao nhất, cuối cùng về tất cả các hoạt động, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành mình. Với tinh thần Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành phải dành thời gian thích đáng, tập trung cho công việc xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật. Đồng thời phải tăng cường phối hợp, không được đùn đẩy trách nhiệm. VPCP thực hiện nghiêm quy định, chỉ trình những văn bản đúng thẩm quyền lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (trường hợp không đúng thẩm quyền, VPCP gửi trả lại mà không cần xin ý kiến lãnh đạo Chính phủ).

Nâng cao chất lượng công tác dự báo, bảo đảm sát tình hình, chính xác, kịp thời, đồng thời đưa ra phương án, kịch bản cụ thể, rõ ràng để ứng phó tình huống có thể xảy ra.

“Các đồng chí phải sâu sát, thường xuyên nắm thông tin. Không được để tình trạng Bộ trưởng không biết, không xử lý những vấn đề mới phát sinh, bức xúc. Không để dư luận nêu vấn đề rồi mới chạy theo xử lý”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực này; phải phân công đúng người đúng việc; tạo môi trường công tác tốt để mọi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường. Chú trọng rà soát chức năng, nhiệm vụ, sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, xác định vị trí việc làm.

Chính phủ, từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phải sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước, tài sản công, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Tăng cường họp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin giảm bớt giấy tờ không cần thiết như giấy mời họp, tài liệu họp…

Phải rà soát việc quản lý và sử dụng tài sản công, nhất là quản lý trụ sở làm việc, cho thuê mặt bằng làm dịch vụ, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo việc này tại phiên họp vào ngày mai.

Nhân đây, Thủ tướng cũng hoan nghênh việc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc không tặng hoa chúc mừng. “Với mấy chục thành viên Chính phủ mới thì có thể tiết kiệm hàng chục, hàng trăm lẵng hoa”, Thủ tướng chia sẻ.

Trong nhiệm kỳ này, chúng ta phấn đấu xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, gây mất niềm tin trong nhân dân, Thủ tướng khẳng định.

Ngày hôm nay (1/8), Chính phủ sẽ thảo luận về các dự án Luật, nghị định, tập trung thảo luận về những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau.

Ngày mai (2/8), Chính phủ sẽ bàn về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, tập trung thảo luận, cho ý kiến về những giải pháp lớn, trọng tâm để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *