(kontumtv.vn) – Chiều nay (26/8), tại Hà Nội, tiếp bà Unity Dow, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana, Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước.

 NQH09699
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Botswana Unity Dow – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng chuyến thăm lần này không chỉ vun đắp mà còn mở ra thời kỳ mới, tạo ra xung lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Botswana trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, cá nhân Bộ trưởng và nhân dân Botswana đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng hoan nghênh kết quả của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; hoan nghênh hai bên đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tin tưởng văn kiện này sẽ mở đường cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi hợp tác giữa hai nước trên tất cả các mặt.

Thủ tướng nêu rõ, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, thủy sản, giáo dục, y tế… song kết quả hợp tác đạt được còn rất khiêm tốn, hợp tác kinh tế mới chỉ dừng ở trao đổi thương mại với kim ngạch song phương còn rất thấp, chỉ đạt 47,8 triệu USD. Khuôn khổ pháp lý cho hợp tác còn thiếu. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Botswana mạnh mẽ hơn nữa, nhất là tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương.

Để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác to lớn đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường khung khổ pháp lý về kinh tế, đầu tư để đẩy mạnh hợp tác trước hết trên các lĩnh vực này. Thủ tướng mong hai nước phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đề nghị Botswana, với uy tín của mình tại châu lục và khu vực ủng hộ và hỗ trợ thúc đẩy việc thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi (AU); làm cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Botswana tiếp cận và mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Botswana tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Botswana, ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh, chất lượng tốt và Botswana có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử… Thủ tướng tin tưởng mạnh mẽ rằng, sau chuyến thăm của Bộ trưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp mới.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp đoàn hết sức nồng hậu; tin tưởng đây là bước đầu tiên thuận lợi để tăng cường quan hệ hợp tác hai nước. Bà cho rằng, việc hai nước ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng hợp tác mới, tạo thuận lợi cho giao lưu các mặt.

Bộ trưởng nêu rõ, là thành viên của AU, SADC, với uy tín của mình, Botswana sẽ nỗ lực giúp Việt Nam tiếp cận với các nước thành viên, cũng như đẩy mạnh hợp tác trong Phong trào Không liên kết. Botswana có quan điểm kết bạn càng nhiều càng tốt, nhất là bạn bè tin cậy, hiểu mình như Việt Nam. Bà khẳng định, Botswana mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *