(kontumtv.vn)  -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống và Thủ tướng Haiti ngay sau khi đến nước này.
Đêm 28/3, (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Port-au-Prince, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Haiti trong 1 ngày theo lời mời của Thủ tướng nước Haiti Laurent Salvador Lamothe. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Lãnh đạo Việt Nam tới Haiti kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (26/9/1997).

Đích thân Thủ tướng Lamothe cùng các quan chức cấp cao Chính phủ Haitira tận cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tham dự lễ đón còn có Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Dương Minh cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Tập đoàn Viettel đang làm việc tại Haiti.

Tổng thống và Thủ tướng Haiti chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Haiti diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Port-au-Prince với sự chủ trì của Tổng thống Haiti Michel Martelly và Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Haiti Michel Martelly.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Haiti đạt được trong việc duy trì được ổn định chính trị-xã hội, mở cửa và hội nhập kinh tế, khắc phục hậu quả trận động đất xảy ra vào tháng 1/2010.

Thủ tướng đặc biệt chúc mừng những kết quả đạt được từ Chương trình hành động “5E” do Tổng thống Michel Martelly khởi xướng, được nhân dân Haiti ủng hộ và đem lại nhiều thành tựu từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ quý báu của nhân dân Haiti dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Michel Martelly nhấn mạnh: Tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ vượt qua thời gian và khoảng cách địa lý, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Hai vị lãnh đạo nhất trí cho rằng, trong những năm gần đây, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Haiti (12/2012), quan hệ hai nước có những bước phát triển quan trọng, trong đó có việc Chính phủ Haiti mở Đại sứ quán tại Hà Nội, hai bên ký kết Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư cũng như thắt chặt quan hệ hợp tác về viễn thông với Liên doanh NATCOM và về an ninh lương thực với những chuyến tàu chở gạo đầu tiên từ Việt Nam đến Haiti.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam coi trọng và mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Haiti.

Tổng thống Michel Martelly khẳng định, Haiti mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, thể hiện qua việc mở Đại sứ quán tại Hà Nội, cơ quan đại diện duy nhất của Haiti ở Đông Nam Á.

Hai vị lãnh đạo thống nhất nhận định, bên cạnh việc củng cố quan hệ chính trị, cần đưa quan hệ kinh tế, văn hóa phát triển tương xứng với tiềm năng hợp tác và mong muốn của cả hai bên.

Tổng thống Michel Martelly đánh giá cao chuyến thăm chính thức Haiti của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam đến Haiti.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Haiti

Tổng thống Michel Martelly tin tưởng, qua chuyến thăm này, hai bên sẽ thống nhất các biện pháp để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau như: Nông nghiệp, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, trao đổi chuyên gia…

Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến nhanh và phức tạp hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Michel Martelly cũng thống nhất, hai nước cần tăng cường tham vấn, phối hợp quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Hai nước sẽ cùng hỗ trợ lẫn nhau phát triển quan hệ của Haiti với khu vực Đông Á và của Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh – Cariber.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Michel Martelly thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thuận lợi cho cả hai bên. Tổng thống Michel Martelly đã vui vẻ nhận lời mời.

Ngay sau cuộc hội kiến với Tổng thống Michel Martelly, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe tại Văn phòng Thủ tướng Haiti.

Thủ tướng Lamothe nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Haiti, nhấn mạnh chuyến thăm ghi dấu mốc lịch sử quan trọng, tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe bày tỏ những ấn tượng sâu đậm đối với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam cũng như đối với những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam mà Thủ tướng được tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm chính thức Việt Nam cuối năm 2012.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh anh dũng chống thực dân của nhân dân Haiti, đưa Haiti trở thành quốc gia độc lập đầu tiên ở Mỹ Latin – Cariber cách đây hơn 200 năm; đồng thời khâm phục và đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Chính phủ và nhân dân Haiti trong công cuộc tái thiết đất nước sau trận động đất dữ dội năm 2010 cũng như những thành quả khích lệ trong việc tiếp tục duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới thông qua tăng cường trao đổi đoàn các cấp và sự hiện diện ngoại giao ở hai nước; thúc đẩy sớm thành lập cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại và Đầu tư giữa hai nước; phát triển và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như viễn thông, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng, xây dựng, thương mại…

Hai bên cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác, kinh doanh, đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp hai nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe cho rằng, chuyến thăm Haiti lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tạo lập những nền tảng vững chắc hơn nữa cho sự phát triển quan hệ hai nước, thông qua việc hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập các cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác; đồng thời khởi động đàm phán đi đến ký kết Hiệp định khung về hợp tác, Hiệp định về Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe, Chính phủ và nhân dân Haiti đã dành sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe trở lại thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đã ký Tuyên bố chung Cấp cao Việt Nam – Haiti và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về Năng lượng giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Haiti cũng đã có cuộc ăn trưa làm việc ngay tại tư dinh của Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe.

Tối cùng ngày theo giờ địa phương, Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe mở tiệc chiêu đãi trọng thể, chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Haiti./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *