(kontumtv.vn) – Thủ tướng yêu cầu triển khai các điểm thu đổi ngoại tệ theo quy hoạch, đồng thời quy định mức phạt cụ thể nếu sai phạm.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018 chiều 3/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra thực tế là nhiều chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh môi trường kinh doanh của nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu, và chỉ đạo các bộ, ngành nêu các giải pháp cụ thể để khắc phục thực trạng này. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu chúng ta không đổi mới sáng tạo, không tập trung vào khoa học công nghệ, chúng ta sẽ thất bại.

 khong de tinh trang "doi 100 usd phat 90 trieu" nhu vua qua hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Nhìn lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, so với các lần lấy phiếu tín nhiệm trước thì lần này các thành viên Chính phủ đều có số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm cao hơn. Đây là thông tin tích cực trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả lấy phiếu này thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và Quốc hội.

“Các đồng chí phải nhanh chóng khắc phục tồn tại để phục vụ tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực. Tôi đã báo cáo trước Quốc hội rằng, điều rất quan trọng của Chính phủ là “5 ngón tay trên một bàn tay”, chúng ta đã chụm lại, đã đoàn kết trong quá trình phát triển của đất nước, dù còn nhiều khó khăn” – Thủ tướng cho biết.

Nhấn mạnh Quốc hội đang thảo luận nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, làm việc trực tiếp với các Ủy ban của Quốc hội, xây dựng dự thảo Nghị quyết về kinh tế – xã hội và tài chính ngân sách năm 2019 rõ hơn cả về đánh giá tình hình và định hướng giải pháp; từ đó thực hiện được các yêu cầu mà Nghị quyết Trung ương đã nêu. Trong đó, Thủ tướng lưu ý, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, ngoài các vướng mắc về thể chế, thì công tác chỉ đạo điều hành vẫn còn nhiều bất cập. Một số Bộ giao vốn chậm, không ít địa phương chỉ đạo triển khai còn yếu.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp thì tình hình trong nước vẫn khả quan, với kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, CPI bình quân 10 tháng là 3,6%, lạm phát cơ bản tăng 1,43%, tỷ giá thị trường ngoại tệ ổn định. Kết quả này được Quốc hội và nhân dân đánh giá cao, là nền tảng quan trọng của năm nay và các năm tiếp theo để phát triển kinh tế đất nước.

Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tránh sự chủ quan. Trong đó, có việc thúc đẩy xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản. Thủ tướng cho biết, ngày 4/11, Thủ tướng sẽ đi Trung Quốc dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là xúc tiến thương mại, tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như chuẩn bị biện pháp triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn, nhất là về xây dựng thể chế, trong đó có xây dựng Nghị định triển khai Luật An ninh mạng:

Theo Thủ tướng, Dự thảo Nghị định về an ninh mạng làm công khai, minh bạch, lấy ý kiến nhân dân, tiếp thu tối đa, để triển khai Luật An ninh mạng trên tinh thần là bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh an toàn cho người dân, bảo vệ quyền con người và quyền công dân trong quá trình thực thi Luật An ninh mạng. Thậm chí, sẽ mời một số tổ chức có liên quan để tham gia ý kiến vấn đề này một cách công khai, dân chủ, minh bạch.

“Gần đây dư luận xã hội và một số nhà đầu tư kinh doanh, nghiên cứu có sự lăn tăn về việc này, nhưng đây là việc rất minh bạch, công khai, làm đúng quy trình chứ không có chuyện làm tắt. Thủ tướng ký sẽ chịu trách nhiệm trước quốc dân đồng bào và những vấn đề có liên quan khác” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Thủ tướng yêu cầu triển khai các điểm thu đổi ngoại tệ theo quy hoạch, đồng thời quy định mức phạt cụ thể nếu sai phạm, không để tình trạng “đổi 100 USD phạt 90 triệu” như vừa qua. Ở chiều ngược lại, Thủ tướng nhấn mạnh việc kiểm soát tình trạng USD hóa và yêu cầu NHNN có biện pháp thu hút mạnh mẽ ngoại hối vào dịp cuối năm.

Về nhiệm vụ hai tháng cuối năm và năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành thận trọng trong điều hành giá xăng dầu, điện, dịch vụ giáo dục, y tế. Thủ tướng nêu trường hợp cụ thể, sau nửa tháng 12 năm nay, nếu chắc chắn lạm phát không vượt qua giới hạn 4% thì có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nhưng phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn và thận trọng trước khi đề xuất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chủ trì xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ giải pháp và lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh cụ thể đến từng chỉ tiêu, đặc biệt là tiêu chí và nhóm chỉ tiêu nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu. Trong đó có các vấn đề như thể chế, thủ tục, năng lực, kỹ năng lao động, trình độ khoa học công nghệ trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0:

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sớm có Nghị quyết 19/2019, trong đó tập trung vào các mặt bị tụt hạng. Nguyên tắc làm Nghị quyết 01 và Nghị quyết 19 lần này gắn với công nghiệp 4.0. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thôn đưa các chỉ tiêu cụ thể về sự tụt hạng này để khắc phục sớm nhất. “Chúng ta không đổi mới sáng tạo, không tập trung vào khoa học công nghệ, chúng ta sẽ thất bại, không để đưa năng suất tăng lên” – Thủ tướng nêu rõ.

Nêu rõ những năm gần đây, Nghị quyết 01 của Chính phủ có chất lượng tốt với nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết 01/2019, trong đó xây dựng cả kịch bản điều hành năm 2019, nêu ra các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, trình Chính phủ dự thảo Nghị định trong kỳ họp thường kỳ tới.

Nêu rõ ngành Giáo dục xảy ra nhiều sự cố thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ lưỡng ngay từ khi xây dựng dự thảo, không để xảy ra sai sót như vừa qua.

Về kỳ thi Trung học phổ thông, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện tốt yêu cầu trong Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại và bất cập; không để bất ngờ, sự cố xảy ra trong khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi cử…

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, thậm chí một số vụ việc có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất trong cơ quan Nhà nước. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ tập trung xử lý vấn đề mà xã hội rất quan tâm, đó là trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn đang diễn biến phức tạp, trong đó có buôn bán ma túy, xã hội đen, tín dụng đen, bảo kê, cướp giật, cướp ngân hàng, cháy nổ, tai nạn giao thông…./.

 

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *