(kontumtv.vn) – Chiều nay (9/8), tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo báo cáo của tỉnh, tính đến hết 6 tháng đầu năm, tỉnh thu ngân sách đạt gần 9.000 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư khoảng 42%. Tỉnh có gần 5.500 DN đăng ký mã số thuế, nhưng chỉ có khoảng gần 4.000 DN hoạt động. Vấn đề đặt ra với tỉnh là một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong năm nay đang thấp hơn kế hoạch, như năng suất, sản lượng lúa Đông Xuân, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách và tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong khi đó, tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới chưa đáp ứng được yêu cầu, năng suất cây trồng vật nuôi thấp. Nửa đầu năm, nhiều dự án đầu tư công thực hiện chậm tiến độ, giải ngân thấp.

Đối với huyện đảo Lý Sơn, thu nhập bình quân của huyện tính đến hết năm ngoái là 21 triệu đồng/người/năm. Xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn, toàn huyện đã có đội tàu 417 chiếc với các loại công suất khác nhau. Hiện huyện đang phát triển số lượng tàu thuyền theo hướng nâng cao công suất gắn với đầu tư trang thiết bị hiện đại, thành lập tổ, đội, đổi mới phương thức tổ chức, công nghệ đánh bắt và hình thành đội ngũ lao động với tay nghề cao để vươn khơi đánh bắt hải sản, kết hợp với bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Huyện cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch, một lĩnh vực có tiềm năng. Năm ngoái có khoảng 109.300 lượt khách du lịch đến Lý Sơn. Riêng nửa đầu năm nay đã có 115.000 lượt khách, trong đó có 431 lượt khách du lịch. Tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch huyện đảo Lý Sơn đến năm 2025, và đang phối hợp với nhà tư vấn của Nhật Bản để khảo sát và sẽ đưa ra ý tưởng quy hoạch vào tháng 9 năm nay.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của Quảng Ngãi trong phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh đã chủ động hơn trong chỉ đạo điều hành theo tinh thần chính quyền kiến tạo; có nhiều cải cách về môi trường đầu tư kinh doanh, chú trọng phát triển doanh nghiệp. Có nhiều dự án lớn chuẩn bị triển khai.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh vẫn chưa có bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội. Tái cơ cấu kinh tế, nông nghiệp còn chậm. Nhiều chỉ tiêu còn đạt thấp và giảm so với cùng kỳ.

“Nếu Quảng Ngãi sụt giảm chỉ tiêu thì cả nước sẽ lo lắng. Nền kinh tế tỉnh là một cấu phần quan trọng của kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ và lưu ý tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp không hoàn toàn chỉ có cây lúa. Giữ đất lúa không nhất quyết phải trồng lúa. Phải chuyển mạnh cơ cấu cây trồng. Tỉnh phải giải quyết tốt mô hình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh công nghiệp chế biến. “Sản lượng tỏi Lý Sơn còn ít như vậy mà không chế biến, nâng cao giá trị thì không thu về được bao nhiêu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tỉnh cần phát triển dịch vụ theo hướng thị trường, xã hội hóa nguồn lực đầu tư; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Chú trọng công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch ven biển, quy hoạch huyện đảo Lý Sơn.

Lưu ý tỉnh quan tâm công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, trồng rừng, Thủ tướng nhấn mạnh Quảng Ngãi phải làm gương về đóng cửa rừng tự nhiên.

“Xây dựng chính quyền năng động, sáng tạo, quyết liệt. Không trông chờ, ỷ lại”, Thủ tướng nêu rõ. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm đồng bào nghèo, không để người dân đứt bữa, thiếu ăn.

Nhân dịp về thăm Quảng Ngãi, chiều cùng ngày Thủ tướng tới thăm hỏi, động viên ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – công trình trọng điểm quốc gia có tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong bối cảnh diễn biến bất lợi của thị trường và giá dầu thế giới, nhất là thời gian từ đầu năm 2016 đến nay. Thủ tướng cho rằng, kết quả này đóng góp quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước; coi đây là một bông hoa đẹp của ngành dầu khí quốc gia Việt Nam đóng góp vào thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước.

Thủ tướng tới thăm mô hình thử nghiệm nhà bán trú bằng container do Công ty cổ phần Xã hội H.E.L.P thực hiện thí điểm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng hy vọng và tin tưởng với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của cả nước năm 2016 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng cũng đã tới thăm mô hình thử nghiệm nhà bán trú bằng container do Công ty cổ phần Xã hội H.E.L.P thực hiện thí điểm, nhằm triển khai cho các huyện miền núi trong tỉnh.

Đây là mô hình được xây dựng nhằm góp phần giải quyết tình trạng học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi bỏ học do khoảng cách xa, đi lại khó khăn từ nhà đến trường.

Dự án được thiết kế để thay thế những lều ở trọ dựng tạm quanh khu vực trường làm nơi ăn nghỉ, học chữ của các em. Qua thời gian trưng bày, mô hình nhà bán trú bằng container đã nhận được nhiều sự tán thành, đồng thuận của người dân trong tỉnh.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *