(kontumtv.vn) – Chiều nay (4/6), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Ioannis E. Raptakis.

 

HIEU1758
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Ioannis E. Raptakis – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mối quan hệ  tốt đẹp Việt Nam-Hy Lạp phát triển tích cực thời gian qua và tin tưởng Đại sứ sẽ đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Thủ tướng cho biết tháng 2/2017 đã có cuộc trao đổi cởi mở với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kotzias về việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác Việt Nam- Hy Lạp. Sắp tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thay mặt Chính phủ Việt Nam thăm Hy Lạp để tiếp tục trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương.

Đại sứ Hy Lạp Raptakis cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và khẳng định Hy Lạp luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam. Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước thời gian tới, Đại sứ cho biết sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ bày tỏ vui mừng về việc hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn các cấp, nhất là trong giai đoạn gần đây và sắp tới vui mừng được đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hy Lạp, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Dù thương mại hai nước luôn tăng trưởng cao qua mỗi năm, nhưng Đại sứ Hy Lạp cho rằng, mức kim ngạch 330 triệu USD hiện nay là chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cơ quan chức năng hai nước. Hai bên còn có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch khi lượng khách du lịch của Việt Nam đến Hy Lạp và khách Hy Lạp đến Việt Nam ngày càng tăng cao. Đại sứ cũng mong muốn hai nước sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải để tạo thuận lợi cho hợp tác hai bên.

Đại sứ bày tỏ vui mừng cùng với quan hệ ngoại giao hai nước tốt đẹp thì hai bên thường xuyên trao đổi nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Hoan nghênh quan điểm và đề xuất của Đại sứ, Thủ tướng cho biết hai nước cần thúc đẩy tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều, thay vì mức khiêm tốn trên 330 triệu USD/năm thì cần nâng con số lên nhiều lần. Với kỳ vọng đó, Thủ tướng đề nghị Đại sứ và các cơ quan của Việt Nam có những biện pháp cụ thể để khai thác tiềm năng, đạt được mục tiêu này.

Thủ tướng mong muốn Hy Lạp ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với EU, ủng hộ Việt Nam sớm ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), qua đó mở ra không gian hợp tác về kinh tế, thương mại hai bên. Việt Nam mong muốn hợp tác với Hy Lạp trong những lĩnh vực mà Hy Lạp có thế mạnh như đóng tàu; dịch vụ sửa chữa và quản lý các hoạt động tàu; cung ứng dich vụ vận tải biển, khai thác cảng biển…

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Hy Lạp đến Việt Nam và mong muốn Đại sứ tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp Hy Lạp đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Tán thành với đề xuất của ngài Đại sứ, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên sớm thúc đẩy hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải trên cơ sở linh hoạt, tìm giải pháp thỏa đáng vì lợi ích tổng thể của hai bên.

Với lượng khách du lịch đến thăm lẫn nhau liên tục tăng nhanh, Thủ tướng cho rằng đây là lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác và mong muốn cơ quan chức năng hai nước tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút khách du lịch lẫn nhau. Hai bên cũng cần thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác về văn hóa, du lịch, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực khảo cổ, bảo tồn và trùng tu các di tích lịch sử.

Với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU, ASEM…

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *