(kontumtv.vn) – Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhấn mạnh quan ngại với những diễn biến ở Biển Đông và mong muốn giải quyết vấn đề mang tính hòa bình.

Như tin đã đưa, sáng ngày 17/4 tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Vương quốc Na Uy bà Erna Solberg sang thăm chính thức nước ta.

Hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi sâu rộng các định hướng lớn và nhất trí nhiều biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục cũng như tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Na Uy thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Erna Solberg cùng Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Na Uy sang thăm chính thức nước ta, coi đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Na Uy.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; khẳng định Chính phủ Na Uy mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực.

Sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định EFTA

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ hài lòng trước quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy đang phát triển tích cực trên các lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục, văn hóa và coi đây là nền tảng quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục triển khai các cơ chế đối thoại về chính trị sẵn có; tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước tăng cường tiếp xúc, tìm hiểu thị trường, kết nối hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế biển, thủy sản, năng lượng, công nghệ thông tin, tăng trưởng xanh….

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Hai bên cũng nhất trí tăng cường liên kết đào tạo giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, dầu khí, năng lượng, thủy sản, quản lý nông nghiệp, quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Na Uy vào năm 2016.

Hai Thủ tướng đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy, cho rằng đây là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  khẳng định: “Bà Thủ tướng Na Uy và tôi đã khẳng định quyết tâm của hai Chính phủ, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký kết trong năm 2015 Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) mà Na Uy là thành viên chủ chốt. Hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới và gắn kết bền chặt hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước…”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Na Uy đã cung cấp nguồn ODA thiết thực cho Việt Nam trong nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, giáo dục, bình đẳng giới, y tế, rà phá bom mìn, đặc biệt Na Uy là nhà tài trợ quan trọng Chương trình của Liên Hợp Quốc về giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (UN-REDD), góp phần hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao việc Việt Nam đã đạt được trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc; khẳng định trên cương vị Đồng Chủ tịch Nhóm tư vấn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Thủ tướng Na Uy sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Phát triển còn lại và xây dựng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc sau năm 2015, hoan nghênh việc Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và triển khai các dự án hợp tác ba bên do Na Uy tài trợ với các nước đang phát triển khác.

Na Uy quan ngại về tình hình Biển Đông

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như việc các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính chất ràng buộc, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Hai bên hội đàm

Thủ tướng Vương quốc Na UyErna Solberg nhấn mạnh: “Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, chúng tôi rất quan ngại với những diễn biến gần đây ở Biển Đông và Na Uy không đứng về bên nào mà chúng tôi luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề mang tính hòa bình. Chúng tôi mong muốn các bên của tranh chấp tìm kiếm các giải pháp mang tính hợp tác và hòa bình để giải quyết những tranh chấp này trong khuôn khổ pháp luật quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc sẽ góp phần đáng kể vào việc làm giảm những căng thẳng trong khu vực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, Hội nghị Cấp cao Á – Âu ASEM. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Na Uy trong việc tăng cường hợp tác với ASEAN thời gian gần đây và mong muốn hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và là ưu tiên của ASEAN như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước… /.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *