(kontumtv.vn) – Phát biểu trước 500 kiều bào về dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2016 tại TPHCM, Thủ tướng nhấn mạnh đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về, đem theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cho rằng sự có mặt của kiều bào tại hội nghị này khẳng định một điều rất thiêng liêng rằng tiềm năng phát triển của đất nước không chỉ nằm vẻn vẹn trong dải đất hình chữ S. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM đồng tổ chức vào ngày 12/11 với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Chúng ta vui mừng có nhiều kiều bào thành đạt

“Tôi cảm thấy vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào, những người con của dân tộc Việt Nam, dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc vẫn không ngừng chảy, trái tim hướng về đất nước luôn thủy chung, không bao giờ thay đổi”, Thủ tướng bày tỏ và gửi lời thăm hỏi đến tất cả kiều bào trên toàn thế giới và đại biểu kiều bào đến dự hội nghị.

Thủ tướng đánh giá cao các phát biểu, tham luận của kiều bào, trong đó có nhiều ý kiến sâu sắc, kiến nghị mới, sáng tạo thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào ta đối với các vấn đề lớn của TPHCM như quản lý rủi ro ngập lụt, ách tắc giao thông, xây dựng thí điểm thành phố khởi nghiệp, thành phố thông minh… cũng như các vấn đề chiến lược của đất nước về phát triển kinh tế-xã hội, đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích đầu tư…

“Tối qua, tôi đã đọc một số bài tham luận và thực sự cảm kích, ghi nhận mọi tâm huyết, trí tuệ của bà con, đóng góp ý tưởng thiết thực đối với các vấn đề mà đất nước và TPHCM đang ngày đêm trăn trở”, Thủ tướng chia sẻ. “Tôi xúc động khi nghe các câu chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam của kiều bào, đặc biệt là câu chuyện của TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, dù đã trên 60 tuổi, nhưng vẫn quay lại Việt Nam khởi nghiệp một lần nữa. Tôi biết đằng sau ý tưởng khởi nghiệp đó là cả một tấm lòng sâu nặng với quê hương, đất nước, đồng bào mình”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cho rằng, sự hiện diện của kiều bào hôm nay tại TPHCM, một trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, đã khẳng định một điều rất thiêng liêng rằng tiềm năng phát triển của đất nước chúng ta, nguồn lực phát triển của chúng ta không chỉ nằm vẻn vẹn trong dải đất hình chữ S rộng hơn 330.000 km2 mà còn ở rất nhiều nơi trên hành tinh này. Có thể nói, ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có Việt Nam. Đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về, đem theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng nhìn nhận, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kiều bào đã tích cực hợp tác với các doanh nhân trong nước đưa hàng hóa, dịch vụ Việt Nam ra nước ngoài; đầu tư, thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại thị trường trong nước; nhiều trí thức tham gia các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ; giáo dục-đào tạo; triển khai các dự án từ thiện-xã hội ở trong nước… Đặc biệt lượng kiều hối gửi về nước ngày càng tăng, theo WB, năm 2015 lượng kiều hối của Việt Nam đạt 12,5 tỷ USD, đứng thứ 11 trên thế giới, tăng hơn 1,5 lần so với 2010 (8 tỷ USD), phần lớn kiều hối chuyển về đều hướng vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện kiều bào tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cho rằng các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel… đã phát triển thành những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới, có phần nhờ biết phát huy hiệu quả các nguồn lực của kiều dân sinh sống ở nước ngoài, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tự hào có những người con nước Việt là chuyên gia, trí thức trình độ cao ở các nước phát triển, có điều kiện tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất với công nghệ tiên tiến, tri thức tiến bộ của thế giới, là cơ hội tốt để đóng góp giúp đất nước tiến bước nhanh hơn trên con đường phát triển. “Chúng ta vui mừng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào thành đạt không chỉ đóng góp xây dựng quê hương mà còn mang hàng hóa, thương hiệu Việt đến với thế giới. Bà con kiều bào ta cũng chính là những sứ giả truyền bá, phát huy văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam và là cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước”.

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, mọi đóng góp thiết thực, dù lớn hay còn nhỏ trong âm thầm, lặng lẽ nhưng luôn ấm tình quê hương của toàn thể kiều bào ta hướng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua”, Thủ tướng nói.

“Quê hương mỗi người chỉ một”

Thủ tướng cho biết đất nước ta đang chủ động hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa với độ mở của nền kinh tế ngày rộng đi đôi với bảo đảm hài hòa về lợi ích quốc gia-dân tộc. Trong đó, phát huy cao nhất nội lực và tranh thủ hiệu quả nguồn lực bên ngoài để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn mình là thực hiện câu nói năm xưa của Bác Hồ “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trong sự nghiệp cao cả đó, TPHCM – với niềm vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu – cần phải tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; làm tốt vai trò đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ tiên tiến của khu vực, là “Hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”.

Để thực hiện được các mục tiêu phát triển đất nước nói chung và TPHCM nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta cần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bao gồm cả cộng đồng 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài.

Thủ tướng cho biết Chính phủ quyết tâm đổi mới chính mình, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động; tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ mọi rào cản, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Chính phủ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tranh thủ những cơ hội thuận lợi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 về phát triển dựa trên sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, nâng tầm trình độ nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Chính phủ đẩy mạnh triển khai chương trình hành động về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020, trong đó các bộ, ngành, địa phương tăng cường hợp tác, có các kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực, tạo thuận lợi để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, trong đó có các thành phố lớn, cần chú trọng tạo dựng các kênh, diễn đàn đối thoại khả thi, thực chất để kiều bào phản ánh, đề xuất, khuyến nghị và địa phương có tiếp thu, có phản hồi; khuyến khích, tạo điều kiện cho trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài, tùy vào khả năng và điều kiện của mình, cùng chung sức đóng góp xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Chính phủ sẽ luôn hỗ trợ và mong bà con kiều bào ta thành đạt ở nước sở tại, phát huy truyền thống dân tộc, cùng nhau xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; gìn giữ tiếng nói, chữ viết, cốt cách cao đẹp của con dân đất Việt và phát huy hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, ứng xử văn minh, đóng góp vào tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, đồng thời hướng về quê hương, Tổ quốc bằng những hành động thiết thực, phù hợp.

“Mỗi kiều bào ta dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó có thể còn có những suy nghĩ khác biệt về đất nước, nhưng tôi tin rằng trong tâm trí tất cả đều có trái tim ấm tình yêu quê hương, đất nước – nơi “mỗi người chỉ một”. Với niềm tự hào cùng là con Lạc cháu Hồng, tất cả chúng ta hãy chung sức, chung lòng dựng xây đất nước Việt Nam hùng cường sánh vai cùng bạn bè khắp năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, Thủ tướng phát biểu.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *