(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Hội nghị GMS 5 diễn ra vào ngày 20/12.

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, chiều nay (19/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội sang Bangkok, Thái Lan tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5 sẽ chính thức diễn ra trong ngày mai (20/12).

Chương trình hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (gọi tắt là GMS) được hình thành năm 1992 theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đây là chương trình hợp tác hoàn chỉnh nhất trong hợp tác Tiểu vùng Mekong, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và 2 tỉnh của Trung Quốc là Vân Nam và Quảng Tây.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Sau 22 năm thành lập, Chương trình hợp tác GMS đã đạt được những thành tựu quan trọng trong 9 lĩnh vực hợp tác chính gồm: giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, du lịch, bưu chính viễn thông, thương mại, đầu tư, phát triển nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tính đến tháng 6 năm 2014, GMS đã thực hiện được 75 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, trong đó có các dự án xây dựng giao thông, cải tạo sân bay và đường sắt trong tiểu vùng, các dự án thủy điện để cung cấp điện xuyên biên giới, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch… và được các nước đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo tại Tiểu vùng Mekong.

Việt Nam đã tham gia tích cực hợp tác GMS kể từ ngày đầu sáng kiến này được đưa ra và cũng là nước được thụ hưởng nhiều từ sáng kiến hợp tác này. Tính đến tháng 6 năm nay, Việt Nam đã tham gia vào các dự án vay vốn GMS với khoảng 4,7 tỷ USD, bao gồm các dự án về giao thông, điện năng, y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp, phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế…

Việt Nam đang thực hiện một số dự án lớn trong khuôn khổ GMS như Dự án đầu tư đường dây điện kết nối Hatxan (Lào) – Pleiku (Việt Nam), Dự án quản lý và giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và hạn hán Tiểu vùng Mê Công mở rộng cũng như triển khai xây dựng xa lộ thông tin kết nối 06 tiểu vùng…

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong các hành lang giao thông GMS và là cửa ngõ cho các tuyến hành lang kinh tế tế Bắc – Nam, Đông – Tây ven biển phía Nam, có vai trò trọng yếu trong việc thực hiện “Chiến lược Năng lực cạnh tranh, Liên kết và Cộng đồng” (Chiến lược 3Cs) của GMS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Hội nghị GMS 5 không chỉ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với cơ chế GMS; khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác tiểu vùng mà còn tiếp tục đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước Tiểu vùng Mekong.

Tham dự Hội nghị GMS 5, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và tranh thủ các nội dung ưu tiên hợp tác phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm lợi ích của Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, đồng thời củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Thái Lan./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *