(kontumtv.vn) – Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng đại biểu của 166 Nghị viện và các vị khách quý tham dự IPU 132 tại Thủ đô Hà Nội.

Tối 31/3, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và có bài phát biểu chào mừng tại tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU 132). Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhury, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng đại biểu của 166 Nghị viện và các vị khách quý tham dự IPU 132 tại Thủ đô Hà Nội. Khẳng định tổ chức Đại hội đồng IPU 132 là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng của Việt Nam, thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ và chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế của Việt Nam. Thủ tướng cho rằng thành công của Đại hội đồng IPU sẽ được lan tỏa đến hàng tỷ người dân trên toàn cầu.

Chia sẻ về những thành tựu của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bình quân đạt khoảng 7%/năm trong gần 30 năm qua. Tiến bộ công bằng xã hội, phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện và đạt nhiều thành tựu. Chính trị – xã hội ổn định vững chắc trên cơ sở sự đồng thuận và ủng hộ tự nguyện, rộng rãi của người dân. Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc vinh danh là quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đồng thời tiến hành đổi mới mạnh mẽ, tập trung tiếp tục hoàn thiện và thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy luật của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, Nhà nước sử dụng các nguồn lực, chính sách, công cụ điều tiết để thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hóa, tăng cường phúc lợi xã hội. Hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc sau năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định trong thời đại khoa học – công nghệ phát triển rất nhanh cùng với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Hợp tác – phát triển và cùng chung tay giải quyết những thách thức của toàn cầu là xu hướng chung – là trách nhiệm chung của các quốc gia và của cả nhân loại.

 Tuy nhiên thế giới cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ về xung đột vũ trang; tranh chấp lãnh thổ, vùng biển, trong đó có khu vực Biển Đông; sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố; việc bảo đảm an ninh an toàn mạng; cũng như những thách thức về biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước… Trước những nguy cơ, thách thức này, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác và nỗ lực rất lớn của các Quốc gia, các Nghị viện trong khu vực và trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Để duy trì hòa bình, hữu nghị, ổn định, an ninh an toàn một cách bền vững, mỗi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, cùng với  việc chăm lo lợi ích của riêng mình, đều phải tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của các nước khác cũng như phải cùng quan tâm chăm lo đến các vấn đề chung – các lợi ích chung của khu vực và thế giới. Đây là nền tảng nhận thức cơ bản để thúc đẩy các cơ chế hợp tác, xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc,  luật pháp và các cam kết quốc tế. Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Theo đó, chúng tôi mong rằng các Quốc gia, các Nghị viện và các vị Nghị sỹ chúng ta sẽ cùng nhau chung sức thực hiện hiệu quả Tuyên bố của IPU tại Hà Nội lần này – với tinh thần “biến lời nói thành hành động” để gìn giữ hòa bình, tăng cường hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững vì lợi ích của tất cả mọi người dân của chúng ta”.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân các nước đã giành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Thủ tướng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác bình đẳng, hiệu quả, cùng có lợi với tất cả các bạn trong thời gian tới./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *