(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Cộng hòa Séc.

Chiều 17/4 tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha của Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Cộng hòa Séc để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai sec hinh 1
Đông đảo bà con Kiều bào chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại TTTM Sa Pa.

Thay mặt bà con, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc báo cáo với Thủ tướng về mô hình tổ chức, sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Séc trong những năm qua. Theo đó, với 30.000 người Séc gốc Việt và gần 70.000 bà con đang làm ăn sinh sống tại Séc, cộng đồng người Việt tại đây hoạt động theo một mô hình tổ chức chặt chẽ, hướng tới trở thành một dân tộc thiểu số mẫu mực trong tổng số 14 dân tộc thiểu số của Séc.

Dù chưa có nhiều bề dày về lịch sử, nhưng người Việt tại Séc đã từng bước xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ, làm quen với phong tục, tập quán, luật pháp nước sở tại, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống ổn định lâu dài. Họ đang chứng tỏ vị thế và uy tín của mình trong xã hội Séc, khi ngày càng có nhiều người trở thành doanh nghiệp thành đạt, bác sĩ, nhà giáo, sinh viên giỏi, đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội Séc, được chính giới và người dân Séc đánh giá cao.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai sec hinh 2
Bà con chúc mừng kết quả chuyến thăm Séc của Thủ tướng và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Với mong muốn người dân Séc hiểu biết nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam, rất nhiều sự kiện quảng bá văn hóa, phong tục tập quán, du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại hầu hết các địa phương trên khắp cả nước. Dù sống xa quê hương, nhưng người Việt tại Séc luôn hướng trái tim của mình về quê hương, biển đảo Tổ quốc thân yêu. Bà con luôn nhiệt tình tham gia các chương trình quyên góp ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, hay chia bùi sẻ ngọt với nhiều hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Ông Nguyễn Duy Nhiên cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước và Chính phủ tạo điều kiện hơn nữa cho Kiều bào về quê hương đầu tư, du lịch… Ông cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng và trên thế giới nói chung rất cần sự giúp đỡ của chính phủ để người Việt Nam có thể gìn giữ và duy trì hình ảnh đẹp trong con mắt của người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó ông cũng mong muốn đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha sẽ sớm được mở, giúp xóa bỏ rào cản về không gian, thúc đẩy giao thương, tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai sec hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi thấy bà con ta tại Séc luôn đoàn kết, thương yêu nhau, quyết tâm vượt khó, xây dựng cuộc sống ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn con người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục cụ thể hóa các chính sách để tạo điều kiện tốt hơn cho bà con Kiều bào sống ổn định ở nước sở tại cũng như trở về quê hương đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng mong muốn bà con tuân thủ luật pháp nước sở tại, giữ gìn văn hóa dân tộc, đặc biệt là tiếng Việt và chữ Việt, chăm lo công tác giáo dục thế hệ trẻ để trở thành giới trí thức có tài trong tương lai, đóng góp vào cộng đồng, nước sở tại và quê hương.

Thông báo về kết quả các cuộc hội đàm, tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Séc của đoàn diễn ra rất thành công. Phía Séc đánh giá cao mô hình chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam, ủng hộ các đề xuất của Việt Nam, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, và vận động sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai sec hinh 4
Thủ tướng giải đáp thắc mắc và mong muốn bà con làm cầu nối tăng cường giao thương, văn hóa và hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha sẽ sớm được mở trong năm nay và mong muốn bà con có nhiều đóng góp thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch, văn hóa giữa hai nước khi tuyến đường bay này đi vào hoạt động.

Buổi gặp gỡ bà con Kiều bào là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Tối 17/4 theo giờ địa phương, tức sáng sớm 18/4 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã rời Praha về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Séc./.

 

Vũ Dũng – Hữu Bình/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *