(kontumtv.vn) – Tán thành các đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư.

NQH_9162
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Bộ trưởng Pavlo Klimkin đã có cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Ukraine. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ukraine dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Năm 2017 là năm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng mong muốn các bộ ngành hai bên nỗ lực hơn nữa để quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine vượt qua những khó khăn khách quan, phát triển hiệu quả, thực chất, đem lại kết quả cụ thể.

Thông báo kết quả hội đàm tốt đẹp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Pavlo Klimkin cho rằng, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, kể cả giao lưu nhân dân, khi có nhiều người Việt Nam học tập và làm việc tại Ukraine. Ông cho biết, chuyến thăm này góp phần tăng cường củng cố niềm tin, tạo đà cho phát triển quan hệ hai nước cũng như chuẩn bị cho kỳ họp 14 Uỷ ban liên Chính phủ hai nước.

Bộ trưởng đề xuất hai bên nghiên cứu về ý tưởng thành lập một khu mậu dịch tự do; mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy sớm ký kết một số hiệp định nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Ukraine đề nghị mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, đóng tàu, hàng không… “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường viễn thông của Ukraine”, Bộ trưởng nói.

Ông đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine rất cần cù, chăm chỉ, làm ăn thành công, hội nhập và đóng góp tích cực cho xã hội sở tại.

Tán thành các đề xuất của Bộ trưởng Pavlo Klimkin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư. Thủ tướng cho rằng Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần tiếp tục bàn các biện pháp để triển khai việc hợp tác này, rà lại các thể chế pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước. Với việc kim ngạch thương mại hai nước hiện nay mới đạt 250 triệu USD, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn và đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để tăng kim ngạch thương mại lên nhiều lần trong thời gian tới.

Cùng với việc tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng hai nước tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư lẫn nhau. Việt Nam không chỉ đầu tư sang Ukraine trong lĩnh vực viễn thông mà cả các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh.

Cho rằng hai bên đã phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương, như Liên Hợp Quốc, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Ukraine bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt vượt qua khó khăn, sinh sống, học tập và làm ăn ổn định, hợp pháp tại Ukraine, góp phần tích cực củng cố và phát triển quan hệ hai nước.Đánh giá cao và cảm ơn Ukraine ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng cũng mong muốn Ukraine ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *