(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Đại sứ Charlotte Laursen có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước và mong Đại sứ dù ở cương vị nào, với kinh nghiệm của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ, đóng góp, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch.

HIEU8599
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 20/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Chúc mừng Đại sứ Charlotte Laursen đã hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch thời gian qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực ưu tiên, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ Charlotte Laursen.

Dù Đan Mạch có khoảng cách địa lý khá xa so với Việt Nam, nhưng với kim ngạch thương mại song phương đạt trên 600 triệu USD vào năm ngoái. Thủ tướng đánh giá, quan hệ thương mại hai nước đang phát triển tích cực. Hai nước còn đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, năng lượng, trong đó có điện gió, một lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh, là kinh nghiệm tốt giúp phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch nói riêng và Việt Nam-EU nói chung, Thủ tướng đề nghị Đan Mạch thúc đẩy EU sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Đan Mạch đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam học tập, sinh sống ở Đan Mạch, góp phần vào quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cho rằng hai bên đã đạt nhiều kết quả hợp tác tích cực thời gian qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Đại sứ có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước và mong Đại sứ dù ở cương vị nào, với kinh nghiệm của mình, sẽ tiếp tục ủng hộ, đóng góp, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đan Mạch. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Đan Mạch, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu.

Đại sứ đánh giá, quan hệ thương mại song phương đang tăng trưởng tốt và hiện đã có khoảng 130 công ty Đan Mạch có mặt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Đan Mạch có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực và nhiều doanh nghiệp mong muốn phát triển trong lĩnh vực thương mại và bán lẻ tại Việt Nam.Về phần mình, Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành đã tạo điều kiện để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ thứ hai tại Việt Nam. Đại sứ bày tỏ vui mừng nhận thấy kinh tế-xã hội Việt Nam phát triển nhanh chóng và quan hệ hai nước có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Việt Nam và Đan Mạch đã trở thành Đối tác toàn diện.

Cho rằng những thách thức trong một số lĩnh vực Việt Nam đang gặp phải cũng là những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh như tăng trưởng xanh, môi trường, năng lượng, thực phẩm, Đại sứ mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, hợp tác năng lượng giữa hai nước không chỉ ở cấp bộ, ngành, mà qua đó, còn mở ra các cơ hội thương mại cho doanh nghiệp hai bên. Hai nước còn có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực lao động, văn hóa, y tế, giáo dục.

Đại sứ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, dù ở cương vị nào cũng sẽ luôn ủng hộ và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *