(kontumtv.vn) – Chiều 29/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các buổi tiếp Đại sứ Myanmar, ông Win HLaing và Đại sứ Thụy Điển, bà Camila Melander đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Win HLaing. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chúc mừng Đại sứ Myanmar Win HLaing đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong năm 2015, hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam trân trọng và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Myanmar. Hai nước có mối quan hệ lâu đời, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, tôn giáo và hiện đều là thành viên của ASEAN.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Myanmar có những bước phát triển tốt đẹp, Thủ tướng cho biết. Hai nước duy trì trao đổi đoàn cấp cao, cơ chế đối thoại chính trị thường niên; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã đạt được những kết quả tích cực. Việt Nam hiện là đối tác thương mại, đầu tư lớn thứ 10 của Myanmar. Năm 2015, Việt Nam có 73 doanh nghiệp có mặt tại Myanmar, trong đó có 10 doanh nghiệp đầu tư được cấp phép với tổng vốn đầu tư hơn 690 triệu USD; kim ngạch thương mại song phương tăng bình quân 25%/năm.

Kết quả hợp tác tốt đẹp nêu trên là tiền đề quan trọng cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar trong những năm tới, Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào sự hợp tác và đoàn kết của ASEAN, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho biết, doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Myanmar; đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại đây.

Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Win Hlaing nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar. Số lượng du khách hai nước sang thăm lẫn nhau cũng tăng mạnh. Coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình, Đại sứ Win Hlaing khẳng định, dù trên cương vị nào, sẽ đóng góp công sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Melander. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Melander, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Thụy Điển; chúc mừng Thụy Điển được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ quý báu về tinh thần và vật chất của Thụy Điển dành cho Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, tái thiết đất nước trước đây cũng như trong giai đoạn hiện nay. Hiện Thụy Điển đang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, y tế, năng lượng, tư pháp, phát triển nông thôn và nhiều lĩnh vực khác.

Thủ tướng đánh giá, các sản phẩm của Thụy Điển có chất lượng tốt, được ưa chuộng tại Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước. Nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng mong muốn ngày càng có nhiều nhà đầu tư Thụy Điển đầu tư vào Việt Nam.

Cho biết trong 4 năm công tác tại Việt Nam, nhận được sự chào đón của Chính phủ và người dân Việt Nam, bà Camilla Melander khẳng định, sẽ nỗ lực đóng góp để mối quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Bà Camilla Melander thông báo, hiện có nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam và nhiều công ty khác mong muốn mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở Việt Nam. “Có thể thấy triển vọng đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam sẽ tăng nhanh trong thời gian tới”, bà Camilla Melander bày tỏ.

Bà Camilla Melander cho biết, nhờ chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Thụy Điển nên số lượng du khách sang Việt Nam tăng mạnh và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách thị thực này. “Các bạn của tôi khi đến thăm Việt Nam đều có ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam”, bà Camila Melander nói và nhấn mạnh, bà đã và sẽ tiếp tục ủng hộ hình ảnh Việt Nam.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *