(kontumtv.vn) – Tính cả vay để đảo nợ và trả nợ vay về cho vay lại thì tỷ lệ trả nợ từ ngân sách Nhà nước hiện ở mức 26,2%, cao hơn so với mức 25% cho phép.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015 được Thủ tướng Chính phủ trình bày trước QH sáng 20/10.

Theo báo cáo, ngân sách nhà nước 9 tháng tăng 17,2% so với cùng kỳ. Ước thu cả năm vượt 10,6% dự toán. Bảo đảm chi theo kế hoạch và nhu cầu cấp bách phát sinh. Bội chi ngân sách 5,3% GDP.

Dù “nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn cho phép tại Nghị quyết số 10 của QH”, nhưng báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng trình bày cho biết bội chi ngân sách còn cao. Nợ công tăng nhanh.

Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách năm 2014 khoảng 14,2% (theo quy định của chiến lược nợ công là không quá 25%) nhưng nếu tính cả vay để đảo nợ và trả nợ vay về cho vay lại thì khoảng 26,2%.

nợ công, khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng, Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn cho phép”. Ảnh: VGP
Dư nợ công cuối năm 2013 bằng 54,2%; dư nợ chính phủ bằng 42,3%; dư nợ nước ngoài của quốc gia bằng 37,3% GDP. Dự kiến đến hết năm 2014, dư nợ công bằng 60,3% (tăng 6,1%); dư nợ chính phủ 46,9%; dư nợ nước ngoài của quốc gia 39,9% GDP.
Chính phủ cho biết cần tăng cường quản lý ngân sách nhà nước; tập trung chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá; triệt để tiết kiệm chi ngân sách, không tăng chi thường xuyên ngoài lương; bảo đảm bội chi theo kế hoạch (5% GDP).

Kiểm soát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo đảm nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn an toàn.

Trong 9 tháng đầu năm, mặc dù có ảnh hưởng của tình hình bất ổn trên biển Đông và một số hành động gây rối, phá hoại tài sản của DN, nhưng tình hình chung của nền kinh tế, cũng như trong các ngành, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển khá ổn định.

Theo đó, GDP 9 tháng đầu năm 2014 ước tăng 5,62%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ của hai năm trước (năm 2013: 5,14%, năm 2012: 5,1%).

Thương mại với TQ ‘không bị ảnh hưởng’
Về ảnh hưởng của tình hình Biển Đông đến xuất nhập khẩu, báo cáo của Chính phủ cho thấy 9 tháng đầu năm 2014, TQ tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của VN. Xuất khẩu của VN sang TQ tăng khoảng 16,6% so với cùng kỳ năm 2013,  mhập khẩu từ TQ tăng trưởng 16,1%.

‘Tính đến nay quan hệ thương mại nói chung với thị trường TQ có thể nói không bị ảnh hưởng bởi diễn biến tình hình biển Đông, với mức tăng trưởng cả xuất khẩu và nhập khẩu đều cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước’ – báo cáo của Chính phủ nêu rõ.

nợ công, khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng, Thủ tướng
Ảnh: Phạm Hải
Chính phủ cho biết tác động của việc TQ hạ đặt giàn khoan 981 có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trong đó có cả doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự cố này không nhiều do Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện liên tục tăng so với cùng kỳ, ước đạt 8,9 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Số dự án cấp mới và tăng vốn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước với 1.152 dự án cấp mới, tăng 32,1% và 417 dự án tăng vốn, tăng 22,6%…
Kiến nghị thu hồi 30 nghìn tỷ đồng tham nhũng
Báo cáo Chính phủ nhận định công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đã đáp ứng tốt hơn công tác phòng, ngừa vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.
Đã 6.877 cuộc thanh tra hành chính, 150.932 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm 31,5 nghìn tỷ đồng, 3.740 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 30 nghìn tỷ đồng và 2.690 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 1.552 tập thể, 2.735 cá nhân…9 tháng đầu năm đã thụ lý 415 vụ án, 1.031 bị can phạm tội về tham nhũng.
Công tác tiếp công dân tiếp tục được quan tâm hơn, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tăng cường và đạt được kết quả tích cực.Hầu hết lãnh đạo Bộ ngành, địa phương đã trực tiếp đối thoại, giải quyết khiếu nại của công dân. Đã xử lý khoảng 85% số vụ khiếu nại tố cáo mới phát sinh và giải quyết 494/528 vụ khiếu nại tồn đọng kéo dài .
Cẩm Quyên/Vietnmanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *