(kontumtv.vn) – Các văn kiện này được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Chiều tối ngày 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã cùng thông báo đến báo chí về kết quả của cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm thành công và chứng kiến lễ ký, trao đổi 17 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

thu tuong phap tham viet nam: hai nuoc ky 17 van kien hop tac  hinh 1
Thủ tướng Việt Nam và Pháp tại cuộc họp báo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay. Nhân dân hai nước có sự giao lưu, gắn kết ngày càng tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thủ tướng Édouard Philippe có chương trình thăm Điện Biên Phủ và cho rằng, hai nước có ký ức lịch sử chung nhưng luôn hướng tới tương lai, chia sẻ những hy vọng về hòa bình, hợp tác và cùng thịnh vượng.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư; nhất trí một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, khoa học công nghệ, truyền thông, chính phủ điện tử, y tế, chống biến đổi khí hậu và đã chứng kiến ký, trao đổi các văn kiện hợp tác trong những lĩnh vực này.

Hai bên nhất trí ủng hộ việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA) trong thời gian sớm nhất.

Hai bên cũng khẳng định vai trò trụ cột của hợp tác quốc phòng trong quan hệ hai nước, nhất trí duy trì cơ chế đối thoại chiến lược và hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước và triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký, nhất là tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Pháp.

thu tuong phap tham viet nam: hai nuoc ky 17 van kien hop tac  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp báo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh các cuộc trao đổi, các chuyến thăm của các tàu quân sự, nghiên cứu khoa học của Pháp và gần đây nhất là các máy bay quân sự Pháp trong chiến dịch PEGASE tại Việt Nam.

Cho biết hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Pháp tại Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không.
Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bày tỏ vui mừng đặt chân đến đất nước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu kinh tế xã hội như Việt Nam. Thủ tướng Pháp nêu rõ, năm 2018 là cột mốc quan trọng trong quan hệ chính trị Việt Nam-Pháp. Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp hồi tháng 3/2018 thì vào dịp này, Thủ tướng Pháp sang thăm Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong 1 năm có hai chuyến thăm cấp cao lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Cho biết đoàn cấp cao Pháp thăm Việt Nam lần này có nhiều nghị sĩ, đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, cơ sở đào tạo, nhà nghiên cứu khoa học, Thủ tướng Édouard Philippe nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ hai nước. Các doanh nghiệp Pháp đang có mặt ở Việt Nam tin tưởng vào sự tăng trưởng của Việt Nam và cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhắc đến các văn kiện được ký kết sau hội đàm có tổng giá trị hơn 10 tỷ USD, Thủ tướng Pháp đánh giá, có nhiều doanh nghiệp Pháp mạnh dạn đầu tư vào các dự án hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng không, y tế, đào tạo… Điều đó khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam.

Thủ tướng Pháp cho biết, trong chuyến thăm này Thủ tướng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Thành phố Hà Nội để thảo luận về việc phát triển cơ sở hạ tầng; dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin, khai trương Trung tâm Y tế Pháp, dự Diễn đàn Doanh nghiệp French Tech Viet…

Thủ tướng Édouard Philippe cũng cho biết về kế hoạch đến thăm Điện Biên Phủ cùng với một số cựu chiến binh Pháp với tinh thần nhìn lại quá khứ để cùng nhau xây dựng tương lai vững chắc trong quan hệ hai nước./.

 
Vũ Dũng/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *