(kontumtv.vn) – Chính phủ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất cũng như tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng nay (12/5), Bộ KH&CN tổ chức gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt không chỉ nhằm tôn vinh trí tuệ và năng lực sáng tạo, khuyến khích và cổ vũ niềm đam mê lao động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với KH&CN nói chung, cũng như hoạt động sáng tạo của nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Những nhà sáng chế không chuyên tham dự buổi gặp mặt là các gương mặt tiêu biểu đại diện cho trí tuệ và sức sáng tạo của nhân dân trên khắp cả nước, là chủ nhân của gần 90 công trình sáng chế rất thiết thực.

Lực lượng này đã đóng góp cho xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp (máy sạ hàng, máy gặt đập, máy tuốt lúa,…), đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt như máy nâng hạ. Nhiều sản phẩm trong số đó đã được cấp bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của lực lượng các nhà sáng chế không chuyên trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KH&CN, trong những năm qua, Bộ KH&CN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cũng đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên, từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu chế tạo, đến hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm và thành lập doanh nghiệp KH&CN để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu năm 2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và chúc mừng các nhà sáng chế không chuyên – những người đại diện cho sức mạnh sáng tạo của nhân dân Việt Nam, đã lao động thầm lặng, kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo để có những đóng góp giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng, lời thăm hỏi thân thiết đến các nhà khoa học, các cán bộ làm khoa học trên cả nước nhân Ngày KH&CN Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân dân ta có truyền thống tốt đẹp là cần cù, siêng năng, chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế trong lao động sản xuất, trong cuộc sống, cũng như trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, trong đó có coi trọng việc phát huy tính năng động sáng tạo, sáng chế trong nhân dân.

Bên cạnh chủ trương tập trung phát triển GD&ĐT để nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, Đảng và Nhà nước cũng không ngừng đầu tư, thúc đẩy sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất  nhằm cải thiện đời sống người dân, vào nâng cao sức mạnh quốc phòng, an ninh để bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với đó, luôn luôn coi trọng và phát huy tiềm năng nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế trong nhân dân để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, cải thiện đời sống, để làm sao lao động đỡ vất vả và nặng nhọc. Có thể nói, đây là nguồn sáng tạo, nguồn sức mạnh vô tận trong mỗi người dân ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Thủ tướng khẳng định những năm qua đất nước ta đã đạt được những kết quả toàn diện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thành tựu đạt được luôn luôn gắn liền với trí tuệ, năng lực sáng tạo của người Việt Nam, gắn liền với việc nghiên cứu, sức sáng tạo, việc ứng dụng KH&CN.

Thủ tướng cũng cho biết, trong điều kiện kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, sự cạnh tranh là rất quyết liệt, sản phẩm nào tốt hơn, giá thành rẻ hơn thì sản phẩm đó thắng. Ví dụ, lúa gạo của chúng ta giá đắt thì người ta sẽ mua của Thái Lan, Ấn Độ… buộc chúng ta phải làm ra lúa chất lượng tốt, giá rẻ. Muốn vậy, không cách nào khác là phải ứng dụng KH&CN, đưa máy móc vào để giảm chi phí và nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.

Muốn xây dựng được đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất, chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh… phải công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phải đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng có sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để  tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định là phải nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng KH&CN vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của quốc gia, của nền kinh tế, của doanh nghiệp, của sản phẩm Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học không chuyên trong công tác nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế, Thủ tướng mong muốn phong trào nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế trong nhân dân tiếp tục được phát huy, nhân lên mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tạo ra những sản phẩm, công cụ áp dụng vào sản xuất, vào cuộc sống… để sản xuất hiệu quả hơn, cuộc sống ngày càng tốt hơn, người lao động bớt vất vả, nặng nhọc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Đảng, Chính phủ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất cũng như tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế của người dân.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN cũng như các bộ, ngành liên quan hết sức quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế về KH&CN, trước hết là hỗ trợ về vốn; hỗ trợ trong bảo hộ, sở hữu trí tuệ; hỗ trợ về giới thiệu, quảng bá, về thị trường, thuế đối các sản phẩm sáng tạo để ứng dụng rộng trong cuộc sống, sản xuất…

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *