(kontumtv.vn) – “Tôi sẽ viết thư gửi mỗi Bộ trưởng để xem năm vừa rồi các đồng chí đã làm những việc gì và năm 2018 sẽ làm gì để đóng góp vào sự phát triển”.

Chiều 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết sẽ viết thư gửi các thành viên Chính phủ xem năm vừa rồi đã làm được những việc gì và năm 2018 tiếp tục làm gì để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển đất nước.

thu tuong se gui thu cho cac bo truong hoi ve nhung viec da va se lam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 (Ảnh: VGP)

Dù tình hình kinh tế xã hội đạt kết quả khả quan sau 11 tháng, tuy nhiên, Thủ tướng vẫn yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được có tâm lý “thỏa mãn non” mà phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tốt hơn nữa. Trong đó có những việc như triển khai các cam kết và tuyên bố Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC, việc khắc phục hậu quả bão lũ, giải ngân vốn đầu tư công…

“Tháng 12 và những tháng đầu năm, chúng ta thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra, tập trung vào khâu thực thi. Người đứng đầu phải luôn chỉ đạo sâu sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính, nỗ lực phấn đấu đạt kết quả toàn diện hơn nữa, với số liệu ước tính thực hiện đã báo cáo Quốc hội và nhiều chỉ tiêu đã vượt mức. Hôm nay tôi rất vui mừng là số liệu trình bày tháng 11 cũng phù hợp với nhận định của Chính phủ để báo cáo Quốc hội”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cho biết, Quốc hội đánh giá cao chất lượng điều hành của Chính phủ năm 2017. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ, phải thực hiện các lời hứa trước Quốc hội.

Thủ tướng đề nghị: “Cần thực hiện tốt hơn, liên tục những lời hứa của mình trước Quốc hội, quốc dân đồng bào. Thực hiện tốt các nghị quyết của Quốc hội, các kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam. Đây là vấn đề rất quan trọng liên quan đến dân. Mình nói và làm liên quan đến nhau, nhất là trong hành động cụ thể. Chứ không phải trước Quốc hội, trong thảo luận Quốc hội thì chúng ta sôi nổi, trách nhiệm, sau đó chúng ta cũng không xem lại những lời hứa, những trách nhiệm của mình, những kiến nghị của cơ quan chức năng đối với Chính phủ, đối với cơ quan điều hành của chúng ta. Tôi mong các đồng chí biến lời hứa của mình, cam kết của mình thành sự thật trong chỉ đạo điều hành hệ thống chính quyền, nhất là trong thành viên Chính phủ”.

thu tuong se gui thu cho cac bo truong hoi ve nhung viec da va se lam hinh 2
Thủ tướng nêu 3 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018 (Ảnh: VGP)

Về nhiệm vụ kinh tế xã hội thời gian tới, rút kinh nghiệm các năm trước, Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng xây dựng Nghị quyết số 01/2018 và sớm thực hiện triển khai Nghị quyết để tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Theo đó, Thủ tướng nêu lên 3 nội dung chính mà Nghị quyết phải hướng tới. Trong đó, nội dung trọng tâm đầu tiên là hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội 2018 theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đối mới mô hình tăng trưởng. Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng, và nhất là tái cơ cấu nền kinh tế một cách thực chất.

Nội dung thứ hai Nghị quyết cần đề cập là quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả thực hiện kỷ cương pháp luật và chỉ đạo điều hành ở tất cả các ngành, các cấp.

Nội dung thứ ba là đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, kể cả cấp tỉnh, cấp cơ sở.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các bộ, các thành viên Chính phủ và các bộ, phải xác định rõ nhiệm vụ của mình trong năm 2018.

“Tôi sẽ viết thư gửi mỗi Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ để xem năm vừa rồi các đồng chí đã làm những việc gì và năm 2018 các đồng chí sẽ làm những việc gì để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển. Trong thể chế của chúng ta, các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng có vai trò rất quan trọng trong phát triển và quản lý điều hành. Đặc biệt, một số bộ ngành phải phấn đấu để một số công việc có kết quả cụ thể. Ví như Bộ Giao thông – Vận tải có dự án sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất; Bộ Công thương có các chương trình thương mại điện tử, chống buôn lậu gian lận thương mại. Đó là những công việc rất quan trọng. Chúng ta thường nói “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nhưng không đạt kết quả thì sẽ còn phải nói”, Thủ tướng cho biết.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/12 để đưa ra thảo luận tại Hội nghị Chính phủ mở rộng với các địa phương. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại Hội nghị sẽ tiếp tục hoàn thiện, trình Thủ tướng ký ban hành và triển khai ngay từ những ngày đầu năm 2018.

Liên quan đến việc điều chỉnh tăng giá điện tăng 6,08% từ hôm nay 1/12, Thủ tướng nêu rõ: Các thành viên trong thường trực đã thảo luận rất kỹ về tăng giá điện. Việc tăng giá điện lần này chỉ tăng CPI 0,08% năm 2017 và 0,1% năm 2018, tức là rất thấp.

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng, trình ban hành Chỉ thị Tết, chuẩn bị tốt nguồn hàng, bảo đảm cung cầu hàng hóa, dịch vụ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đối với các dự án BOT, Thủ tướng giao Bộ Giao thông – Vận tải báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện, không để tình trạng như hiện nay kéo dài.

Về vấn đề xã hội bức xúc hiện nay là bạo hành trẻ em, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra xử lý nghiêm tình trạng này. Cùng với việc thanh, kiểm tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có quy chế đối với trường mầm non, mẫu giáo./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *