(kontumtv.vn) – Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Marocco Azzeddine Farhane. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 20/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Morocco, ông Azzeddine Farhane và Đại sứ Timor-Lester, bà Pascoela Barreto dos Santos đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Azzeddine Farhane, Thủ tướng chúc mừng thành tựu phát triển của Morocco thời gian qua, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, phát triển du lịch…

Thủ tướng mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, thương mại và đầu tư.

Đại sứ Azzeddine Farhane cho biết ngay khi đến Việt Nam, ông đã mong muốn được tiếp kiến Thủ tướng để bày tỏ thiện chí thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Morocco và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai nước cần thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với tiềm năng hai nước

Đại sứ cho rằng, Morocco luôn coi Việt Nam là nước có vị trí then chốt trong khu vực, một đối tác vì hòa bình, là cửa ngõ quan trọng để Morocco vào thị trường Đông Nam Á và Morocco cũng sẽ là cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường Bắc Phi.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các bạn Việt Nam để triển khai các dự án ở châu Phi và vì sự phát triển của châu Phi”, Đại sứ Azzeddine Farhane nói.

Đại sứ cũng đã thông báo với Thủ tướng là đang phối hợp với đơn vị chức năng của Việt Nam tổ chức một hội thảo về quan hệ truyền thống, lịch sử hợp tác giữa hai nước, nhằm thúc đẩy hiểu biết về lịch sử quan hệ hai nước.

Đánh giá cao các ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tạo điều kiện để các đoàn doanh nghiệp Morocco sang Việt Nam tìm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ này của Đại sứ, kim ngạch thương mại và đầu tư hai nước sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc. Hiện kim ngạch thương mại hai bên là 156 triệu USD chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Số dự án của Morocco tại Việt Nam còn ít, nên hai bên cần tăng cường thông tin về thị trường của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ đóng góp cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Timor-Leste Pascoela Barreto dos Santo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng đã tiếp Đại sứ Timor-Leste, bà Pascoela Barreto dos Santos.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, là nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm, trong nhiệm kỳ của mình, bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước về mọi mặt, nhất là kinh tế thương mại hiện còn đang ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos cho rằng Việt Nam và Timor-Leste có mối quan hệ truyền thống, lâu dài. Việt Nam luôn ủng hộ Timor-Leste trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc. Bà cũng cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Timor-Leste gia nhập ASEAN.

“Tôi thấy người dân Việt Nam rất thân thiện, mến khách. Tôi đã đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân đội và thấy Việt Nam rất anh dũng trong kháng chiến, có nền văn hóa giàu bản sắc”, Đại sứ nói.

Bà Pascoela Barreto dos Santos đánh giá cao hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Timor-Leste, nhất là chương trình đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Tập đoàn Viettel thời gian qua đã hỗ trợ người dân Timor-Leste, đặc biệt là người dân vùng hẻo lánh, tiếp cận với thông tin trong nước và quốc tế.

Bà Đại sứ cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Timor-Leste.

Bà cho biết gạo là mặt hàng thiết yếu tại Timor-Leste và mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Bà Đại sứ khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Timor-Leste và Việt Nam.

Cảm ơn nhiệt huyết của Đại sứ, Thủ tướng mong muốn Timor-Leste hoàn tất thủ tục để Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước sớm có hiệu lực; khẳng định Việt Nam có thể cung cấp gạo lâu dài cho Timor-Leste. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi thương nhân nhiều hơn nữa.

Thủ tướng hy vọng trong nhiệm kỳ của Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos, sẽ có nhiều dấu ấn trong quan hệ Việt Nam và Timor-Leste.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *