(kontumtvvn) – “Chúng tôi coi Việt Nam là anh em trong gia đình. Tôi nghĩ, hiện tại chúng ta nên tập trung ưu tiên vào hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng giữa hai nước”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez chia sẻ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

NQH_1645
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đang thăm chính thức Việt Nam.

Đề cập đến việc Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez sáng nay phát biểu tại hội trường Quốc hội Việt Nam, khẳng định hai nước có quan hệ đặc biệt, gắn bó lâu đời trong lịch sử và hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cuba và đoàn chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Một lần nữa, Thủ tướng gửi lời chia buồn tới lãnh đạo và nhân dân Cuba trước việc lãnh tụ Fidel từ trần ngày 25/11/2016 và cho biết, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói của lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do đồng chí Raul Castro đứng đầu nhất định sẽ thực hiện thành công tư tưởng và di huấn của lãnh tụ Fidel, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục giành những thắng lợi mới to lớn hơn nữa.

“Chúng tôi vui mừng trước những thành tựu to lớn đạt được trong tiến trình “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế” và những thắng lợi ngoại giao của Cuba hết sức quan trọng vừa qua, phá thế bị bao vây cô lập và tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Cuba trên trường quốc tế”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch Quốc hội Cuba cho biết, trong chuyến thăm này, ông muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam để áp dụng vào tiến trình “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế” của Cuba; khẳng định Cuba ưu tiên quan hệ chiến lược với Việt Nam, đặc biệt mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp.Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez bày tỏ cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện để “tôi có niềm vinh dự phát biểu tại Quốc hội ngày hôm nay” và được đón tiếp nồng hậu.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez cảm ơn Việt Nam đã cung cấp gạo cho Cuba vào thời điểm khó khăn nhất cũng như hỗ trợ của Việt Nam trong các chương trình như bảo đảm an ninh lương thực của Cuba. Hai bên đã đạt những kết quả rất tích cực trong hợp tác nông nghiệp như trồng lúa gạo và sắp tới, mong muốn mở rộng hợp tác trong nuôi trồng thủy sản. Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ quý báu trong quá trình Cuba yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận của Mỹ đối với mình.

“Chúng tôi mong muốn thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn để đầu tư vào Cuba. Hiện có rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez bày tỏ vui mừng trước việc hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại mới thay cho hiệp định thương mại cũ ký năm 1996.

“Chúng tôi coi Việt Nam là anh em trong gia đình. Tôi nghĩ, hiện tại chúng ta nên tập trung ưu tiên vào hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng giữa hai nước. Ưu tiên trao đổi và hoàn thiện khung pháp lý giữa hai nước cho hợp tác lâu dài”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez nói và cho biết, những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong 30 năm đổi mới sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu đối với tiến trình “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế” của Cuba. “Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez khẳng định và cho rằng Quốc hội hai nước sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ song phương.

Cảm ơn những lời tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Cuba dành cho Việt Nam, Thủ tướng nhất trí rằng quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục được củng cố và phát triển toàn diện. Việt Nam đã cử nhiều đoàn cán bộ, chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau sang Cuba để trao đổi về tất cả các kinh nghiệm, bài học Việt Nam đúc rút được từ 30 năm đổi mới và sẽ tiếp tục cử cán bộ, chuyên gia các cấp nếu Cuba có yêu cầu.

Các cơ chế hợp tác giữa hai nước hoạt động thường xuyên và ngày càng hiệu quả, trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ hai nước. Hành lang pháp lý từng bước hoàn thiện, tạo thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương, nhất là các văn kiện hợp tác về thương mại, công nghệ thông tin, truyền thông, thú y mới được ký kết năm 2016 và hai bên cơ bản hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại mới thay cho hiệp định cũ ký từ năm 1996.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo lâu dài cho Cuba và nhất trí phải nâng tầm hợp tác kinh tế ngang tầm với quan hệ chính trị và có thương mại cân bằng.Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư song phương. Thủ tướng cho biết, thực tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mong muốn đầu tư, làm ăn với Cuba.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai bên khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường trao đổi thường xuyên các chuyến viếng thăm lẫn nhau ở các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác song phương trên tinh thần hiệu quả. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh, đặc biệt trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học, xây dựng, hạ tầng du lịch, viễn thông, sản xuất cáp quang, thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng.

“Tôi tin rằng sẽ có nhiều tập đoàn Việt Nam sang đầu tư vào Cuba thời gian tới”, Thủ tướng chia sẻ.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục ủng hộ hai Chính phủ Việt Nam và Cuba thời gian tới trong việc đàm phán, ký kết và triển khai các thỏa thuận, chương trình hợp tác song phương nhằm phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *