(kontumtv.vn) – Chiều 2/8, tại trụ sở Chính phủ, tiếp bà Cait Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều có bước tăng trưởng mạnh trong nhiệm kỳ của Đại sứ.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của bà Đại sứ và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland thời gian qua.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ireland nói chung và Đại sứ nói riêng, đã tích cực thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đồng thời đề nghị Ireland tiếp tục tác động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định trong năm nay.

Đại sứ Ireland trân trọng cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ để bà hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ.

Đại sứ Cait Moran nhấn mạnh dù cách xa về địa lý, quan hệ hai nước vẫn rất gần gũi và hợp tác hiệu quả nhiều mặt. Ireland rất coi trọng hoạt động hợp tác thương mại với Việt Nam và với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam, Ireland đã mở một văn phòng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, Đại sứ cho biết Ireland sẽ tiếp tục đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn hiệp định này.

Ngoài lĩnh vực thương mại, Đại sứ cho biết Ireland cam kết đồng hành với Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, bà Cait Moran  chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều có bước tăng trưởng mạnh trong nhiệm kỳ của Đại sứ, trong đó năm 2018 đã đạt 1,93 tỷ USD, tăng trên 30% so với năm 2017. Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại hai nước thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Ireland hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng tin tưởng dù công tác ở cương vị nào, Đại sứ Cait Moran vẫn giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *