(kontumtv.vn) – Thủ tướng khẳng định, thời gian qua, Việt Nam và Pháp có quan hệ truyền thống tốt đẹp, đã có những chương trình, dự án hợp tác thiết thực và mang lại hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier.

Thủ tướng khẳng định, thời gian qua, Việt Nam và Pháp có quan hệ truyền thống tốt đẹp, đã có những chương trình, dự án hợp tác thiết thực và mang lại hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh hai nước đang phấn đấu xây dựng mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu sắc và toàn diện.

Thủ tướng cũng thể hiện sự nhất trí với những ý kiến của Đại sứ. Đó là hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên của đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Trong đó, kỳ họp Đối thoại lần thứ 4 vào tháng 7 vừa qua tại Paris cho thấy hai bên cần tiếp tục xây dựng các định hướng hợp tác trọng điểm, đáp ứng các yêu cầu phát triển của hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng ủng hộ những nội dung hợp tác mà Đại sứ nêu ra, trong đó có lĩnh vực công nghệ vệ tinh, hàng không, dự án đường sắt tại Hà Nội, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa.

Điển hình như dự án tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, đây là dự án “hải đăng” biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. Dự án sẽ có tác động lan truyền đến cộng đồng doanh nghiệp Pháp và được lãnh đạo cấp cao của Pháp đặc biệt quan tâm. Thủ tướng mong muốn hai bên sớm đạt được các thỏa thuận, trong đó có vấn đề tài chính, để đẩy nhanh hợp tác trong dự án này.

Về phần mình, Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và có những đánh giá tốt đẹp về mối quan hệ Việt Nam và Pháp thời gian qua.

Đại sứ cho rằng, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ là dấu ấn quan trọng đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác hai nước, đồng thời mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai nước. “Chuyến thăm cũng khẳng định Pháp tiếp tục mong muốn đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển, giống như Pháp đã đồng hành với sự phát triển của Việt Nam trong 20 năm qua”, Đại sứ Jean-Noël Poirier bày tỏ.

Ngoài những chương trình, dự án hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Pháp thời gian qua, Đại sứ cũng mong muốn Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy một số dự án hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như vệ tinh, hàng không, văn hóa, giáo dục, đường sắt đô thị và môi trường.

“Tôi thấy người dân Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Trong khu vực, nhiều nước từng gặp phải thảm họa, sự cố về môi trường và đã mời doanh nghiệp Pháp tham gia khắc phục các vấn đề liên quan đến nguồn nước. Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng tham gia, giúp Việt Nam xử lý vấn đề về nước”, ông Jean-Noël Poirier cho biết.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *