(kontumtv.vn) – Chiều 11/2, tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ngân hàng Thế giới đã ủng hộ, tư vấn cho Việt Nam trong cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống tài chính, ngân hàng phù hợp với thông lệ quốc tế, minh bạch, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đánh giá cao ý kiến của bà Victoria Kwakwa về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Ngân hàng Thế giới xây dựng báo cáo phân tích về môi trường kinh doanh Việt Nam sâu sát để thấy rõ lĩnh vực nào cần cải cách, cải cách theo hướng nào; khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh với mục tiêu không để thua kém các nước ASEAN 6.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để cải cách doanh nghiệp nhà nước, Việt Nam đã đi song song theo hai hướng là cổ phần hóa nhằm đa dạng hóa sở hữu và đặt quản lý doanh nghiệp nhà nước trong cơ chế thị trường, đây là cách để Việt Nam nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc hình thành khung pháp lý để thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP), đề nghị Ngân hàng Thế giới tạo thuận lợi cho dự án giao thông PPP từ Long Thành – Dầu Giây đi Phan Thiết; cho đây là dự án điển hình, hình mẫu cho hình thức hợp tác công tư, mong muốn Ngân hàng Thế giới quan tâm thúc đẩy dự án triển khai sớm.

Thủ tướng cũng đồng tình với các ý kiến của bà Victoria Kwakwa về hậu quả của biến đổi khí hậu, nêu rõ Việt Nam là nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, xem đây không chỉ là thách thức trước mắt mà còn là thách thức lâu dài, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Thủ tướng đồng tình với quan điểm tiếp cận ứng phó với biến đổi theo tư duy đa ngành, trong từng khu vực không thể riêng lẻ từng địa phương như ý kiến của bà Victoria Kwakwa và cho biết Chính phủ Việt Nam đã có quy hoạch chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác với Chính phủ Hà Lan đưa ra chương trình ứng phó với nước biển dâng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Ngân hàng Thế giới dành 300 triệu USD cho dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, bày tỏ mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trồng rừng phòng hộ ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ những nhận định của Ngân hàng Thế giới về quá trình cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cho biết Việt Nam đã tạo được ấn tượng đặc biệt trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thuế, bảo hiểm xã hội, khẳng định Việt Nam đã xây dựng được hệ thống bảo hiểm xã hội tốt. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác cải cách hành chính, giảm thiểu thời gian đăng ký, chờ đợi của doanh nghiệp và hy vọng thời gian tới, Việt Nam tiếp tục có những đột phá trong lĩnh vực này.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *