(kontumtv.vn) – Đây là những tập đoàn lớn của Nhật Bản đã và đang tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp dự Hội nghị G20, chiều nay, 28/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Marubeni, Tập đoàn JXTG và Ngân hàng J.Trust, những tập đoàn lớn của Nhật Bản đã và đang tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

thu_tuong_3_hmvp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Marubeni,ông Kakinoki Masumi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn đã kinh doanh ở Việt Nam tới 70 năm, đồng thời đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, ngoài năng lượng, với công nghệ hiện đại nhất.

Nêu rõ bảo vệ môi trường là vấn đề được các nhà lãnh đạo rất quan tâm tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn sử dụng công nghệ hiện đại và bảo vệ môi trường khi đầu tư tại Việt Nam. Hoan nghênh tập đoàn đầu tư vào các lĩnh vực khác tại Việt Nam, trong đó có dự án nhà máy chế biến cà phê, sản xuất bao bì, Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích các dự án sản xuất bao bì không sử dụng nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Kakinoki Masumi cho biết, Tập đoàn đang có 11 nhà máy điện tại Việt Nam với tổng công suất khoảng 11.000MW. Hiện Tập đoàn đang vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 vừa được khánh thành vào tháng 2/2019. Ngoài ra Tập đoàn đang triển khai Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 đúng tiến độ và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tập đoàn cũng mong muốn đầu tư vào sản xuất điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng và đang lựa chọn các địa điểm để đề xuất với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường quan trọng hàng đầu, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni cho biết, Tập đoàn sẽ mang tất cả kinh nghiệm, công nghệ tốt nhất để đầu tư vào Việt Nam, bảo vệ môi trường như yêu cầu của Thủ tướng.

Thời gian tới, Tập đoàn mong muốn đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước quy mô lớn; lĩnh vực phân phối, thương mại điện tử, thể thao, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thành phố thông minh…

*** Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn JXTG, tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên và các vật liệu mới, trong đó ở lĩnh vực dầu khí chiếm thị phần lớn tại Nhật Bản.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn JXTG trình bày kế hoạch hợp tác đầu tư với Petrolimex và mong muốn được Thủ tướng tiếp tục ủng hộ trong thời gian tới. JXTG là Tập đoàn năng lượng số một Nhật Bản, đã mua cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex từ năm 2016. Theo đó, ông Tsutomu Sugimori nêu tổng quan  một số nội dung về dự án dự kiến hợp tác triển khai cùng Petrolimex với mục tiêu giúp Việt Nam đa dạng hóa chuỗi cung ứng xăng dầu, bảo đảm an ninh năng lượng, cung cấp cho thị trường Việt Nam các sản phẩm xăng dầu chất lượng theo tiêu chuẩn cao của nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn môi trường trong xu thế mới của Việt Nam, và mang lại lợi ích cho cả hai bên.Cùng dự có Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh, đối tác hợp tác của Tập đoàn JXTG. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác giữa Tập đoàn JXTG với Petrolimex trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và áp dụng các phương pháp quản trị tiên tiến, quản lý tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, và công nghệ hiện đại của Nhật Bản tại Petrolimex.

Ghi nhận ý kiến của ông Tsutomu Sugimori, Thủ tướng cho rằng, cần nghiên cứu, đánh giá kỹ càng dự án để bảo đảm hiệu quả đầu tư và giao Petrolimex báo cáo cụ thể, chi tiết về dự án này trước khi có chủ trương chính thức.

*** Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nobiru Adachi, Chủ tịch Ngân hàng J.Trust, một ngân hàng lớn của Nhật Bản hoạt động tại nhiều quốc gia.

thu tuong tiep lanh dao cac tap doan lon cua nhat ban hinh 3
Thủ tướng tiếp ông Nobiru Adachi, Chủ tịch Ngân hàng J.Trust.

Ông Nobiru Adachi cho biết, trọng tâm của Ngân hàng hiện nay là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư ra các nước. Tập đoàn mong muốn trở thành cầu nối đưa nhiều hơn doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, bởi hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất. Tập đoàn đang quan tâm đến thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam, mong muốn mang kinh nghiệm, thế mạnh tốt nhất của J. Trust để tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm, năng lực tài chính của J.Trust trong việc tái cấu trúc, khôi phục hoạt động của các tổ chức ngân hàng, tài chính yếu kém, gặp khó khăn về tài chính tại một số nước trong khu vực và hoan nghênh J.Trust muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, quá trình tham gia phải phù hợp với các quy định pháp luật của Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh việc J.Trust mong muốn là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và cho biết, Việt Nam đang phấn đấu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, và đây cũng là cơ hội cho các ngân hàng và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *