(kontumtv.vn) – Chiều 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario (Canada), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư.

Ontario Canada 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Kathleen Wynne, Thủ hiến bang Ontario (Canada). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh, trong kim ngạch thương mại song phương thì kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Ontario chiếm phần lớn. Vừa qua, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, 11 nước đã ra tuyên bố về Hiệp định TPP (nay là CPTPP). Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại không chỉ giữa hai nước mà giữa các nền kinh tế. Với lợi thế phát triển, hai bên có nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư; có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai khoáng, chế tạo.

Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam đều thành công. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương còn thấp so với tiềm năng, trong khi hai bên có nhiều cơ hội để đẩy mạnh. Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Canada làm ăn thành công tại Việt Nam.

Theo bà Kathleen Wynne, hai bên có nhiều cơ hội hợp tác phát triển. Bà cũng cho biết, trong thành phần đoàn lần này có nhiều doanh nghiệp của bang sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giáo dục, công nghiệp sạch, y tế… Ngoài ra, các tổ chức lớn ở tiểu bang cũng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết các thách thức thời đại như biến đổi khí hậu, môi trường… Bà hy vọng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ontario sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai so với hiện nay (3 tỷ USD).Bà Kathleen Wynne cho biết, Ontario là bang đầu tiên triển khai thoả thuận hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Justin Trudeau. Bang chiếm 40% GDP của Canada, là đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đóng ở đây. Hiện có hơn 100.000 Việt kiều sinh sống tại tiểu bang Ontario.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Kathleen Wynne bày tỏ mong muốn trong thời gian ngắn trước mắt, kim ngạch thương mại song phương cần tăng ít nhất 10-15%. “Bang Ontario cũng đang rất tích cực phối hợp với chính quyền Canada để thúc đẩy Hiệp định CPTPP. Chúng tôi muốn kết nối doanh nghiệp của Việt Nam với Ontario”, bà Kathleen Wynne nói và bày tỏ ấn tượng về sinh viên Việt Nam năng động, ham học hỏi, cho rằng đây là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *