(kontumtyv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang thăm Việt Nam.

Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang có chuyên thăm Việt Nam.

thu tuong tiep tong thu ky chinh quyen dac khu hanh chinh hong kong hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thư ký Chính quyền Đặc Khu hành chính Hong Kong

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Đoàn dại biểu Chính quyền Đặc khu hành chính HongKong sang thăm Việt Nam và vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đặc khu hành chính HongKong không ngừng phát triển nhanh, ổn định.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc đã có những bước phát triển tích cực. Đặc biệt, Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng về thúc đẩy quan hệ Việt – Trung tiếp tục phát triển ốn định, lành mạnh, bền vững và không ngừng, đi vào chiêu sâu.

Để thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với Đặc khu hành chính Hong Kong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường giao lưu, tiếp xúc, trao dổi đoàn giữa các cơ quan chính quyền, hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn Hong Kong thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hong Kong đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như vận tải, cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ hàng nông sản.

Thủ tướng cho rằng, ngoài lĩnh vực thương mại, đầu tư, thì hai bên còn có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và lao động việc làm, và mong muốn HongKong nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

Để thuận lợi giao lưu đi lại giữa nhân dân hai bên, Thủ tướng đề nghị Chính quyền Đặc khu hành chính HongKong tạo điều kiện để các hãng hàng không của Việt Nam thuận lợi trong việc mở đường bay cũng như có điểm đỗ tại các sân bay tại Hong Kong.
Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam, học tập sinh sống tại Hong Kong, và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi đó, đóng góp vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.

Về phần mình, Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam. Cho biết đây là lần đầu tiên sang thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thư ký Chính quyền Đặc Khu hành chính HongKong, Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đánh giá chuyến thăm rất có ý nghĩa với Bà. Đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Đặc khu hành chính Hong Kong trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư cũng như đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các cuộc gặp với Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, qua đó đánh giá hai bên có nhiều tiềm năm hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại và du lịch.

Cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Đặc Khu hành chính HongKong trong khối ASEAN, đặc biệt là lĩnh vực nội địa hóa, Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kỳ vọng thời gian tới, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ. Hiện có nhiều doanh nghiệp HongKong mong muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dịch vụ, bởi đây là thế mạnh của HongKong khi 95% GDP là dịch vụ, nhất là dịch vụ trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, đầu tư, tài chính.

Nhân dịp này, Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời gian qua đã ủng hộ tích cực đối với việc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Hong Kong và ASEAN và mong rằng cuối năm nay có thể kết thúc đàm phán để có thể tiến tới ký kết Hiệp định./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *