(kontumtv.vn) – Thủ tướng khẳng định quyền tự do báo chí là quyền cơ bản của quyền công dân, là xu thế chung của thế giới. Tuy nhiên tự do báo chí phải theo quy định của luật pháp.

Chiều nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các nhà báo tham dự hội nghị thường niên Mạng thông tin châu Á do báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam đăng cai tổ chức.

Thủ tướng, tự do báo chí, hiến háp, quyền con người, quyền công dân, Biển Đông
Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá cao các nội dung hội nghị đã trao đổi, đồng thời mong muốn các thành viên Mạng châu Á thường xuyên hợp tác trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để mỗi nhà báo làm tốt hơn sứ mạng cao cả của mình là thông tin kịp thời, khách quan, chính xác các sự việc vì mục tiêu chung là hợp tác, hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch Mạng thông tin châu Á Pana Janviroj cho biết, Mạng có 21 thành viên của 19 quốc gia với phương châm luôn phản ánh khách quan về tình hình của các nước. Ông đề nghị Thủ tướng cho biết triển vọng phát triển kinh tế của VN, quan điểm của VN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, về vấn đề Biển Đông và tự do báo chí ở VN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tích cực cùng các thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN; tin tưởng với sự nỗ lực chung, việc xây dựng Cộng đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Việc hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN tạo ra thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn thách thức cho VN, nhất là việc nâng cao năng lực cạnh tranh. Do vậy, VN đang triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhanh và bền vững, trong đó tập trung cải cách thể chế, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông không chỉ là mối quan tâm chung của ASEAN mà của khu vực và thế giới. Lập trường của ASEAN là rất rõ ràng thể hiện trong Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, trong đó yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên (DOC) và thương lượng thực chất về Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Trao đổi về quyền tự do báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ VN thực hiện quyền con người và quyền công dân đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

“Quyền tự do báo chí là quyền cơ bản của quyền công dân, tự do báo chí là xu thế chung của thế giới. Tuy nhiên tự do báo chí phải theo quy định của luật pháp để đảm bảo tự do của người này, tổ chức này không xâm phạm đến tự do và lợi ích của tổ chức và cá nhân khác. Hiến pháp VN mới thông qua cũng bảo đảm tự do trên tinh thần đó”, Thủ tướng nói.

H.Anh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *