(kontumtv.vn) – Tiếp ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đang sử dụng rất hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của ADB trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp hôm nay (16/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của ông Takehiko Nakao nhằm lãnh đạo ADB đạt được những thành quả quan trọng trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời bày tỏ ủng hộ và mong muốn ông Takehiko Nakao tiếp tục tái cử làm Chủ tịch ADB nhiệm kỳ 2016-2020.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với ADB, coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. Thủ tướng cảm ơn ADB đã tài trợ cho Việt Nam hơn 160 chương trình/dự án với tổng trị giá hơn 15 tỷ USD.

Thủ tướng khẳng định, nhiều chương trình/dự án của ADB khắp cả nước đã phát huy hiệu quả nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Thủ tướng cũng nêu rõ, năm nay là năm đặc biệt quan trọng của ADB khi kỷ niệm 50 năm thành lập và kỷ niệm 20 năm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, do đó, Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ và tham gia tích cực vào các hoạt động kỷ niệm này của ADB.

“Chúng tôi mong muốn thời gian tới ADB tiếp tục dành các nguồn vốn ưu đãi để Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu cải cách kinh tế và xóa đói, giảm nghèo”, Thủ tướng nêu rõ. Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi, đồng thời đang tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA và chỉ đạo quyết liệt để các nguồn tài trợ ODA nói chung và của ADB nói riêng phát huy tối đa hiệu quả nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế ở Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam đang sử dụng rất hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của ADB trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Việt Nam ủng hộ chiến lược năm 2030 của ADB nhằm tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân. Việt Nam ủng hộ ADB tiếp tục cải cách về quy trình hoạt động, tổ chức nhân sự để tăng cường hiệu suất và hiệu quả của các hoạt động của ADB trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng đề nghị ADB cung cấp nguồn tài chính cho việc ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhất là đối phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn; tiếp tục cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho các dự án phát triển hành lang Đông-Tây tại khu vực miền Trung…

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác với ADB, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là công tác xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Trước khi thăm Việt Nam, tôi đã đến Myanmar và họ (Myanmar) có hỏi chúng tôi rằng tại sao Việt Nam lại phát triển nhanh như vậy. Tôi có nói rằng phía Myanmar có thể học hỏi các chính sách, chương trình tốt của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một mô hình thành công cho nhiều quốc gia khác học hỏi”, ông Takehiko Nakao nói và bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách đổi mới của mình với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, giữ mức tăng trưởng hợp lý, “Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam”.

Chủ tịch ADB cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB, đồng thời khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo… cũng như sẽ hỗ trợ thực hiện các lĩnh vực ưu tiên khác như kiểm soát nợ xấu, thu ngân sách hiệu quả, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển tài chính ngân hàng và phát triển kinh tế tư nhân.

Chủ tịch ADB cũng mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tìm được những đối tác có thể thực hiện có hiệu quả cơ chế hợp tác công tư.

* Cũng trong chiều 16/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc Việt Nam.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *