(kontumtv.vn) – Trong bài trả lời phỏng vấn gửi báo chí nước ngoài ngày 21/5 khi đang ở thăm làm việc Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn  Dũng khẳng định VN không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào đối đầu quân sự, trừ khi bị bắt buộc phải tự vệ.

từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, VN luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước.

Không đánh đổi để nhận một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc

“Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi bị bắt buộc phải tự vệ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Philippines, Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, Biển Đông, chủ quyền, TQ, giàn khoan, Hải Dương 981
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Những gì mà TQ đang làm khác rất xa những gì mà TQ nói. Ảnh: Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định VN luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình.

“Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là TQ ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho VN. Những gì mà TQ đang làm khác rất xa những gì mà TQ nói” – Thủ tướng nói rõ.

Tái khẳng định những hành động của TQ vùng biển VN trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh:

“VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Từ những ý diễn giải, Thủ tướng cho hay, VN đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.

Không liên minh quân sự

Trả lời câu hỏi về việc trong bối cảnh căng thẳng leo thang hiện nay ở Biển Đông, VN có những đề nghị gì đối với cộng đồng quốc tế, có xem xét tham gia các liên minh an ninh không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

“VN không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác. Đây là chính sách đối ngoại nhất quán của VN. Chúng tôi đã công khai về điều này rất nhiều lần với thế giới”.

Về việc TQ đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN ở Biển Đông, Thủ tướng cho biết VN đã thông báo và thông tin trung thực đến các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước; chính giới và các học giả; truyền thông quốc tế.

Những ngày qua, Tổng thư ký LHQ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa của sự việc này đối với hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

‘Tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế tiếp tục có đánh giá đúng và tiếng nói thích hợp để ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông. VN kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của TQ” – Thủ tướng.

Kiên trì giải pháp hòa bình

Trả lời câu hỏi về quan hệ giữa VN và TQ trong bối cảnh TQ tiếp tục hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng biển của VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh :

“Tôi chỉ muốn nói rằng, VN luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa VN và TQ vì điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai nước Việt -Trung mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Còn ngược lại, chắc các bạn hoàn toàn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra”.

Nhấn mạnh VN đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình đóng góp vào việc gìn giữ và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với TQ, Thủ tướng khẳng định VN luôn chân thành mong muốn cùng TQ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

“Đối với việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của VN, VN cực lực phản đối các hành động xâm phạm này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Xuân Linh (từ Manila)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *