(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và EU cần phối hợp thúc đẩy đàm phán Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) để kết thúc đàm phán vào tháng 10/2014.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xã giao Giám đốc cơ quan đối ngoại EU. Ảnh VGP/Hải Minh

Đó là một trong ba đề xuất Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu trong buổi tiếp xã giao Giám đốc cơ quan đối ngoại của EU (EEAS) David O’Sullivan chiều 26/3.

Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU để tạo khung pháp lý cho quan hệ hai bên đồng thời sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam không muộn hơn trước thời điểm kết thúc đàm phán.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với EU; đánh giá cao sự giúp đỡ của EU dành cho Việt Nam trong thời gian qua; đặc biệt cám ơn EU cam kết tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn mới.

Trong bối cảnh kinh tế EU còn nhiều khó khăn và phải giảm viện trợ cho nhiều nước, EU vẫn tăng thêm viện trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn 2014 – 2020 lên 400 triệu Euro (so với 298 triệu Euro giai đoạn 2007- 2013).

Ông David O’Sullivan đã thông cáo với Phó Thủ tướng về kết quả tham vấn chính trị và cuộc họp Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam – EU; nhắc lại cam kết của EU cùng Việt Nam phấn đấu kết thúc đàm phán Hiệp định tự do thương mại trong năm 2014.

Hải Minh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *