(kontumtv.vn) – Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, những năm qua, việc điều chỉnh, quy hoạch, xây dựng thành phố Kon Tum trở thành đô thị xanh, bền vững, xứng tầm là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh luôn được các cấp chính quyền thành phố quan tâm. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Đài PT-TH tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đình Hưng, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Kon Tum.

PV: Thưa ông, đối với thành phố Kon Tum, tỉnh đã chú trọng quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng như thế nào?

Ông Trần Đình: Về quỹ đất phát triển cho đô thị cũng xây dựng bám vào vành đai phía Đông đường tránh Hồ Chí Minh giai đoạn 2 để khai thác quỹ đất trên địa hình bằng phẳng qua địa phận các xã Đăk Blà, Đăk Cấm, Chư Hreng. Bên cạnh đó cũng đầu tư và xác định xây dựng sân bay ở xã Ngọk Bay, cũng nhằm phát triển đô thị về phía Tây Bắc. Trên cơ sở đất xây dựng đô thị cũng trên vành đai tuyến phía Đông và tuyến tránh phía Tây để xây dựng các khu đô thị gồm 7 khu chức năng. Giao thông đối nội thì cũng dựa trên cơ sở giao thông hiện hữu của thành phố hiện có để cải tạo, chỉnh trang, mở rộng, đầu tư cho đồng bộ. Bên cạnh đó cũng xác định quy hoạch của bến xe hiện nay ở phía Bắc, phía Nam và phía Đông thành phố.

Ông Trần Đình Hưng trả lời phỏng vấn của PV
Ông Trần Đình Hưng trả lời phỏng vấn của PV

PV: Thưa ông, đến nay việc triển khai thực hiện các quy hoạch được tiến hành ra sao?

Ông Trần Đình Hưng: Trong quá trình quản lý và thực hiện quy hoạch, UBND thành phố cũng tuân thủ thông qua những việc như cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ hoặc giới thiệu công trình, trụ sở các cơ quan hoặc giới thiệu địa điểm để các nhà đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn. Đồng thời cũng thỏa thuận đối với các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, các hành lang, kênh mương để các nhà đầu tư thực hiện triển khai hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó việc xem xét, điều chỉnh quy hoạch cũng là việc làm thường xuyên đối với những vị trí hiện nay trên địa bàn không còn phù hợp với tình hình thực tế của người dân địa phương.

PV: Như vậy, việc triển khai thực hiện quy hoạch các khu đô thị mới thành phố Kon Tum có những khó khăn gì?

Ông Trần Đình Hưng: Trong quá trình triển khai thì có những khó khăn, vướng mắc nhất định như việc thực hiện giải phóng mặt bằng. Nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng cho đảm bảo được sự đồng bộ thì nguồn lực của thành phố còn hạn chế. Hiện nay, hình thức đối tác công tư giữa nhà nước và doanh nghiệp thì nói chung hình thức này còn mới mẻ, có nhiều văn bản pháp lý chưa cụ thể, nên cũng rất khó khăn cho quá trình tìm hoặc ký hợp đồng với các doanh nghiệp để đầu tư.

PV: Trong thời gian tới, để đẩy nhanh việc thực hiện các quy hoạch, tạo bước đột phá trong xây dựng phát triển đô thị, thành phố đã có những định hướng và giải pháp như thế nào?

Ông Trần Đình Hưng: Thành phố cũng như các ngành của tỉnh luôn đặt vấn đề quy hoạch phải đi trước. Trên cơ sở quy hoạch chung thì cũng lập và điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để làm cơ sở triển khai thực hiện các dự án. Bên cạnh đó, cũng đầu tư và lựa chọn theo thứ tự ưu tiên đối với những dự án mang tính chiến lược, cải tạo, chỉnh trang phát triển đô thị, phát triển khu dân cư ở các khu đô thị mới. Qua đó, thành phố cũng luôn đặt nguồn vốn ưu tiên để thực hiện quy hoạch đảm bảo được sự đồng bộ, từ đó mới có diện mạo của một đô thị đạt đô thị loại 2 ở những năm tiếp theo.

PV: Vâng, cảm ơn ông vì cuộc trao đổi hôm nay!

Thu Trang – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *