(kontumtv.vn) – Đánh giá cao những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức khắc phục những hạn chế để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, nhất là trong là trợ giúp nhân đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập ngày 23/11/1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

Hiện toàn Hội có trên 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ, trong đó có gần 18.000 cán bộ, 4,5 triệu hội viên, 376.000 tình nguyện viên,… hoạt động tại gần 17.000 tổ chức hội cơ sở.

Trong nửa nhiệm kỳ Đại hội IX (từ tháng 7/2012 đến nay), công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai có hiệu quả; tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hội cơ sở đã phát triển đến hầu hết các xã, phường, trường học; công tác chỉ đạo tiếp tục được đổi mới; công tác đối ngoại và vận động nguồn lực được duy trì và phát triển.

Các phong trào, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội đã tuyên truyền, vận động quyên góp ở trong nước và nước ngoài với giá trị đạt trên 6.900 tỷ đồng (bằng 94,5% tổng giá trị hoạt động nhiệm kỳ Đại hội VIII) để giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thiết thực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Một số phong trào, một số cuộc vận động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Dự án “Ngân hàng bò”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”… đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

Ngoài ra, Hội cũng đã triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; công tác đối ngoại nhân đạo; cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; sơ cấp cứu ban đầu; truyên truyền các giá trị nhân đạo; trong tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa; hiến máu nhân đạo.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả mà Hội đạt được trong thời gian qua, cho rằng những kết quả đạt được là một đóng góp thiết thực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, nhất là những đóng góp vào công tác bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ sản xuất; chăm lo cho đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội; trong phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, thiên tai; trong phong trào hiến máu nhân đạo. Thông qua các hoạt động của mình, tổ chức của Hội cũng không ngừng được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, nhất là trong trợ giúp nhân đạo; cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong thực hiện phong trào hiến máu nhân đạo; trong tham gia phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, thiên tai; sơ cấp cứu ban đầu.

Không ngừng kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội từ Trung ương đến cơ sở; quan tâm xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực; quyết liệt trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành chức năng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam liên quan đến cơ chế, chính sách cho cán bộ Hội; cơ chế tài chính cho Hội nhằm huy động sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động nhân đạo; đề xuất cho phép Hội được lập “Quỹ tình thương”; tạo điều kiện cho Hội tham gia một số chương trình mục tiêu quốc gia như tham gia Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; các chương trình trồng rừng; các chương trình mục tiêu quốc gia trong lĩnh vực y tế; chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *